Bệnh giang mai: nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị

Trong các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục, giang mai được đánh giá là căn bệnh có mức độ nguy hiểm chỉ đứng sau HIV/AIDS. Bệnh có khả năng gây ra nhiều biến chứng đe dọa trực tiếp tới sức khỏe thậm chí tính mạng người bệnh nếu như không được phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời. Do đó việc tìm hiểu các kiến thức liên quan về giang mai ngay từ lúc này sẽ giúp ích cho nam giới trong việc chủ động đi thăm khám cũng như áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bệnh giang mai: nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị
Giang mai do một loại xoắn khuẩn gây ra

Bệnh giang mai là gì?

Trong những năm gần đây, bệnh giang mai đang có xu hướng trẻ hóa bởi tập trung xảy ra nhiều hơn ở những nam giới trong độ tuổi còn rất trẻ. Bệnh do một loại xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học là Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể gây ra.

Xoắn khuẩn giang mai có hình dạng lò xo, bao gồm 6- 14 vòng xoắn, nó tồn tại rất lâu khi ở trong máu, dịch niệu đạo của nam giới và dịch âm đạo của nữ giới. Bất kỳ nam giới nào cũng có thể nhiễm xoắn khuẩn giang mai tuy nhiên với những nam giới có đời sống tình dục phóng thoáng có quan hệ với nhiều bạn tình dễ có nguy cơ nhiễm bệnh hơn cả.

Giang mai lây qua đường nào?

Giống như các bệnh xã hội khác, con đường lây nhiễm bệnh giang mai cũng rất đa dạng và phong phú, xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập và lây lan từ người bệnh sang người lành qua các đường sau:

Quan hệ tình dục không an toàn

Theo thống kê có đến trên 95% nam giới mắc giang mai là do lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn với người mang mầm bệnh giang mai và đây cũng được xem là con đường lây bệnh ngắn nhất và nhanh nhất. Xoắn khuẩn giang mai từ bộ phận sinh dục của người bệnh có thể tấn công qua da và niêm mạc trên bộ phận sinh dục của nam giới để gây bệnh.

Lây nhiễm qua đường máu

Xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập từ máu của người bệnh sang người lành nếu như họ có sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc tiếp nhận truyền máu của người mang mầm bệnh. Và nếu bị lây nhiễm giang mai qua đường này, người bệnh sẽ không mang các biểu hiện giai đoạn đầu mà trực tiếp có biểu hiện bệnh ở giai đoạn 2 của giang mai.

Lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp

Xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài khoảng vài tiếng đồng hồ. Vì vậy, nếu như nam giới vô tình có sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người mắc giang mai như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, quần lót, khăn tắm… còn dính dịch mủ chứa mầm bệnh đều có thể khiến bạn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Xoắn khuẩn giang mai từ cơ thể người mẹ truyền sang cho thai nhi trong bụng thông qua nhau thai hoặc qua sinh nở bằng đường âm đạo. Thai phụ bị giang mai nếu không được can thiệp điều trị sớm và đúng cách có thể bị sảy thai, thai chết lưu, sinh non… hoặc đứa trẻ khi sinh ra có thể mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

Bệnh giang mai: nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị
Có rất nhiều con đường lây nhiễm giang mai

Triệu chứng bệnh giang mai qua từng giai đoạn

Thời gian ủ bệnh giang mai có thể kéo dài từ 3- 90 ngày, trong giai đoạn ủ bệnh mặc dù không có bất kỳ triệu chứng gì nhưng nam giới vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác do xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào máu. Và sau khi giai đoạn này kết thúc, người bệnh sẽ xuất hiện các biểu hiện giang mai rõ nét.

Dưới đây là các triệu chứng bệnh giang mai qua từng giai đoạn phát triển của bệnh mà các anh nam giới cần tìm hiểu và nắm rõ được:

Giai đoạn 1(giai đoạn nguyên phát)

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để phát hiện sớm ra bệnh từ đó có phương pháp điều trị nhanh chóng và hiệu quả. Trong giai đoạn này, người bệnh có thể thấy tại thân dương vật, bao quy đầu, quy đầu… xuất hiện các vết trợt loét nông hay còn gọi là săng giang mai có màu hồng nhạt hoặc màu đỏ. Các vết loét này có hình tròn hoặc hình bầu dục, không gây ngứa ngáy hay bất kỳ đau đớn khó chịu gì.

Các vết loét này xuất hiện kéo dài từ 3- 6 tuần và tự lành. Tuy nhiên dấu hiệu này không chứng tỏ răng bệnh đã khỏi bởi thực chất lúc này xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào máu của cơ thể người bệnh để sinh sôi và phát triển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 (giai đoạn thứ phát)

Giai đoạn này thường khởi phát bằng các phát ban tại một hoặc nhiều vị trí trên cơ thể người bệnh, các ban này thường mọc đối xứng, màu tím, đỏ hồng hoặc màu hồng. Khi dùng tay ấn vào thì mất, không nổi cao trên bề mặt da và không bong vảy.

Ngoài ra, người bệnh có thể xuất hiện các mảng sần, nốt phỏng nước hoặc vết loét ở da và niêm mạc. Đồng thời xuất hiện thêm các triệu chứng toàn thân như sốt cao, mệt mỏi, nổi hạch, chán ăn, đau nhức đầu, đau cơ…

Các triệu chứng giang mai ở giai đoạn 2 kể trên sẽ biến mất dù có được chữa trị hay không. Tuy nhiên nếu không chữa trị hoặc chữa không đúng cách, bệnh sẽ tiếp tục tiến triển sang giai đoạn 3, giai đoạn giang mai tiềm ẩn.

Giai đoạn 3 (giai đoạn tiềm ẩn)

Trong giai đoạn này, mặc dù xoắn khuẩn giang mai vẫn còn tồn tại bên trong cơ thể người nhưng người bệnh không xuất hiện bất kỳ triệu chứng điển hình nào của bệnh. Bệnh chỉ được phát hiện thông qua thăm khám và xét nghiệm chuyên khoa sâu để tìm ra sự có mặt của xoắn khuẩn giang mai trong máu.

Bệnh giang mai: nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị
Giang mai thường có 4 giai đoạn phát triển bệnh

Giai đoạn 4 (giai đoạn tam phát)

Đây là giai đoạn cuối của bệnh giang mai và cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh, giai đoạn này có thể xuất hiện sau 3- 15 năm kể từ giai đoạn nguyên phát. Và khi ở giai đoạn này, bệnh được chia thành 3 thể thường gặp dưới đây:

Củ giang mai và gôm giang mai: Các củ giang mai thường nổi cao trên bề mặt da dưới dạng hình nhẫn, hình cung hoặc vòng eo có đường kinh dưới 1 cm tập trung mọc nhiều ở mặc, da đầu, mông, đùi, vùng trên ngực và cẳng chân… Ban đầu các củ này thường xuất hiện là những khối rắn tròn, ranh giới rõ ràng sau đó phát triển thành các nốt đỏ mềm, không di động. Sau một thời gian, các nốt này sẽ mọng lên và vỡ ra gây chảy dịch máu và dịch mủ.

Giang mai thần kinh: Triệu chứng này thường xuất hiện từ 10- 20 năm sau khi bị loét, lúc này xoắn khuẩn giang mai xâm nhập và gây tổn thương tới các tổ chức thần kinh. Người bệnh có mắc mắc các bệnh như viêm màng não, động kinh, đột quỵ, ảo giác…

Giang mai tim mạch: Thể này thường xuất hiện rất muộn, thông thường sau khoảng từ 10- 40 năm sau khi mắc bệnh. Khi đó, người bệnh rất dễ mắc phải các bệnh lý về tim mạch như phồng động mạch chủ, viêm động mạch chủ, vỡ thành mạch… nguy hiểm tới tính mạng.

Điều giang mai bằng cách nào?

Bệnh giang mai có thể điều trị khỏi triệt để nếu như bệnh được phát hiện sớm ngay khi bản thân người bệnh đang ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, việc chữa dứt điểm bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn và phức tạp do xoắn khuẩn giang mai đã phát triển và xâm lấn sâu tới nhiều bộ phận trên cơ thể gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng.

Vì vậy các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo mỗi nam giới dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng nên sớm tới cơ sở y tế ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ có dấu hiệu mắc giang mai. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp làm các xét nghiệm chuyên khoa giúp tìm ra xoắn khuẩn giang mai, các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác về mức độ bệnh tình cũng như phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả, ngăn chặn bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa trị bệnh giang mai trong đó phải kể đến một vài phương pháp chủ yếu dưới đây:

Phương pháp nội khoa

Phương pháp dùng thuốc thường được áp dụng ở những giai đoạn đầu của bệnh, bệnh mới khởi phát. Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định cho sử dụng một số loại thuốc Tây y(các loại thuốc kháng sinh đặc hiệu) kết hợp với các bài thuốc Đông y có nguồn gốc từ các loại thảo dược thiên nhiên, lành tính và an toàn cho sức khỏe của người bệnh.

Bệnh giang mai: nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị
Bệnh nhân cần thăm khám và chữa giang mai sớm

Khi thuốc thẩm thấu nhanh vào cơ thể sẽ giúp ức chế và kìm hãm sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai, tiêu diệt sự sống của mầm bệnh này trong cơ thể. Đồng thời giúp hỗ trợ và tăng cường sức đề kháng của cơ thể người bệnh, nâng cao thể trạng và ngăn chặn bệnh tái phát trở lại.

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng liệu trình và phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý ngừng sử dụng thuốc hay kết hợp với bất kỳ loại thuốc nào khác khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Nhằm tránh gây ra hậu quả nhờn thuốc, kháng thuốc của vi khuẩn khiến xoắn khuẩn giang mai lây lan nhanh và mạnh hơn gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Liệu pháp cân bằng miễn dịch gene DNA

Phương pháp này đang được đánh giá là phương pháp chữa giang mai tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người bệnh sau chữa trị. DNA có thể được tiến hành áp dụng trong tất cả trường hợp mắc giang mai thông qua từng giai đoạn, đặc biệt khi bệnh đã ở giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn cuối việc điều trị bằng thuốc đặc trị thường không mang lại hiệu quả cao.

Liệu pháp kích thích cân bằng miễn dịch gen sinh học DNA giúp nhanh chóng xâm nhập vào các tổ chức chứa xoắn khuẩn giang mai, tác động và tiêu diệt chúng một cách triệt để và an toàn, không gây ra bất kỳ biến chứng thương tổn nào cho người bệnh. Đồng thời thúc đẩy quá trình hồi phục và tái tạo các tổ chức lành tính, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể người bệnh, phòng ngừa bệnh tái phát sau điều trị.

Hiện vẫn chưa có vacxin phòng bệnh giang mai vì vậy bản thân mỗi nam giới nên tự ý thức bảo vệ chính mình và những người thân yêu xung quanh bằng cách áp dụng các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả, an toàn. Đặc biệt nếu nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh, bạn hãy nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế tin cậy để được bác sĩ thăm khám và can thiệp điều trị kịp thời.

Phòng khám nam học Hồ Chí Minh là một địa chỉ khám chữa bệnh giang mai uy tín và chất lượng tại Hồ Chí Minh. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng các phương pháp điều trị bệnh hiện đại, hiệu quả cam kết sẽ giúp bạn sớm đẩy lùi được căn bệnh xã hội nguy hiểm này một cách nhanh chóng và an toàn.

Mọi thắc mắc cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ thêm, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tới số hotline 0988.007.030 để được giải đáp miễn phí.

  Bài test chẩn đoán bệnh nam khoa qua biểu hiện bất thường của “cậu nhỏ”

  Bạn đang gặp phải triệu chứng nào dưới đây?

  Tình trạng trên xuất hiện bao lâu rồi?

  Kết quả bài test sẽ được gửi vào điện thoại của bạn sau 30’(dưới dạng sms)

  Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Tư vấn

  Gọi điện

  Đặt hẹn