Bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối như thế nào? Cách chữa trị

Việc nắm rõ các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà cũng như cảnh báo những nguy hiểm khi mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối giúp chúng ta có thể chủ động phát hiện sớm và chữa trị bệnh hiệu quả. Bởi nếu phát hiện bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu, quá trình chữa trị sẽ nhanh chóng, hiệu quả và đỡ tốn kém hơn là để bệnh phát triển nặng.

Cảnh báo nguy hiểm khi mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối
Cảnh báo nguy hiểm khi mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối

Sùi mào gà là bệnh gì?
Sùi mào gà là bệnh xã hội do virus Human papillomavirus – HPV gây nên. Điều đáng nói là bệnh sùi mào gà có thể gặp phải ở mọi độ tuổi, mọi giới tính. Sùi mào gà chủ yếu lây nghiễm khi quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, khi nam giới có sự tiếp xúc trực tiếp với da hoặc niêm mạc, sử dụng chung đồ dùng cá nhân cũng sẽ làm tổn thương và gây bệnh.
Khi bị sùi mào gà, người bệnh có thể thấy các triệu chứng biến mất theo thời gian nhưng thực tế virus HPV có thể lưu lại ở những tế bào biểu mô. Điều này khiến bạn có thể lây truyền bệnh cho người khác ngay cả khi không có những dấu hiệu của bệnh.
Bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt, bệnh sùi mào gà làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư ở các vị trí mà virus HPV tấn công.

Sùi mào gà là bệnh xã hội do virus Human papillomavirus – HPV gây nên
Sùi mào gà là bệnh xã hội do virus Human papillomavirus – HPV gây nên

Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà

Đối với căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sùi mào gà, tìm hiểu được các giai đoạn phát triển của bệnh và cảnh báo nguy hiểm khi mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối sẽ giúp ta có biện pháp xử lý sớm. Theo đó, bệnh sùi mào gà phát triển cụ thể qua những giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà

Giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà là giai đoạn đầu tính từ khi virus HPV tấn công vào cơ thể và xuất hiện các nốt sùi đầu tiên. Tùy thuộc vào cơ địa, cũng như sức đề kháng ở từng người mà thời gian ủ bệnh sùi mào gà có thể khác nhau.
Có những trường hợp bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2 đến 9 tháng và thời giai trung bình ủ bệnh khoảng 3 tháng. Trong giai đoạn ủ bệnh virus HPV chỉ xâm nhập và bắt đầu tấn công những tế bào nên chưa thành bệnh. Đa phần các trường hợp bị sùi mào gà không có dấu hiệu rõ ràng gì khi ủ bệnh.
Trong giai đoạn này, virus HPV chỉ xâm nhập và từ từ phá hoại các tổ chức tế bào nhưng chưa thể hiện ra thành bệnh. Do đó, người bệnh rất khó phát hiện bản thân bị sùi mào gà trong giai đoạn này để sớm điều trị.

Sùi mào gà giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn khởi phát bệnh sùi mào gà hay còn gọi là giai đoạn đầu. Lúc này người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện những biểu hiện đầu tiên mà bệnh sùi mào gà gây ra. Tuy nhiên, tùy thuộc vị trí tiếp xúc virus HPV mà các triệu chứng này có thể xuất hiện ở các vị trí khác nhau như: bộ phận sinh dục, miệng, lưỡi, hậu môn,…
Về tổng quan, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những dấu hiệu bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu như sau:
Có các mụn cơm, mụn cám xuất hiện kèm theo biểu hiện ngứa ngáy nhưng không gây đau rát.
Mỗi lần đi tiểu đều thấy khó khăn, đau rát, một vài trường hợp bị đi tiểu ra máu. Nếu trong trường hợp bị sùi mào gà ở hậu môn bạn sẽ thấy khó đi đại tiện hoặc đi đại tiện có phân trong máu.
Xuất hiện các u nhú mọc rải rác hoặc mọc thành từng cụm nhỏ ở khu vực nhiễm bệnh. Những nốt u nhú này thường có màu đỏ, hồng trắng hoặc xám tùy độ “tuổi” của nốt sùi.
Nam giới thường thấy những nốt sùi ở các vị trí như: Dương vật, đầu bao quy đầu, hậu môn, bìu, niệu đạo, miệng, lưỡi,…

Cảnh báo nguy hiểm khi mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối
Người bị sùi mào gà giai đoạn đầu xuất hiện biểu hiện bệnh đầu tiên

Giai đoạn bùng phát bệnh sùi mào gà

Giai đoạn bùng phát bệnh là bước tạo tiền đề cho bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối với các triệu chứng bệnh rõ nét hơn. Người bệnh cũng sẽ thấy nhiều nốt sùi với kích thước lớn hơn, với dấu hiệu bệnh rầm rộ hơn và dễ phát hiện hơn. Sùi mào gà ở giai đoạn bùng phát bệnh gồm các biểu hiện như:

  •  Xuất hiện các u nhú phát triển mạnh, nốt sùi có kích thước to dần với hình dạng các nốt sùi giống như chiếc sùi mào gà hoặc như chiếc súp lơ.
  •  Nếu chạm hoặc cọ xát mạnh những nốt mụn sùi có thể dễ vỡ ra, gây chảy máu và chảy mủ trắng.
  •  Các nốt sùi mào gà này phát triển to thành cụm mọc lởm chởm, thô nhám. Thậm chí người bệnh có thể quan sát sự phát triển của các nốt sùi nhanh chóng, rõ rệt chỉ sau một đêm bùng phát bệnh.
  •  Người bệnh cảm giác đau nhức dữ dội, đi đại tiện khó khăn, nếu các vết thương vỡ ra sẽ loang lổ và rất lâu lành.
  •  Các nốt mụn sùi có màu sắc khác nhau nhưng khi tiết dịch thì thường có mùi hôi hám.

Nhìn chung, giai đoạn phát triển bệnh sùi mào gà có dấu hiệu bệnh đã rõ nét hơn, các biến chứng cũng nguy hiểm hơn. Do đó, người bị sùi mào gà giai đoạn này nên sớm thăm khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này, bệnh sùi mào gà có nguy cơ bội nhiễm, viêm loét, rỉ máu, chảy mủ kèm mùi hôi khó chịu. Không những thế người bệnh còn có biểu hiện ngứa ngáy khó chịu, đau rát ở vùng virus HPV gây viêm nhiễm.
Đặc biệt, virus HPV ở giai đoạn cuối không chỉ tấn công và phá hủy các tế bào biểu mô ở các bộ phận bên ngoài. Chúng sẽ thâm nhập vào trong máu và di chuyển nhanh chóng tới các bộ phận quan trọng của cơ thể. Khi đó những bộ phận này sẽ bị hủy hoại và không thể hoạt động bình thường, từ đó kéo theo sự suy kiệt sức khỏe dần dẫn tới tử vong.
Nam giới sẽ kèm theo các bệnh viêm nhiễm vùng kín như: Viêm bao quy đầu, viêm quy đầu,…
Nữ giới có thể xuất hiện các dấu hiệu viêm nhiễm như: Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung,…
Ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí tiếp xúc với sùi mào gà mà người bệnh có thể gặp những biến chứng nguy hiểm khác nhau. Một vài trường hợp người bị bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối có thể bị ung thư vòm họng hoặc ung thư hậu môn.

Giai đoạn tái phát sùi mào gà

Thường giai đoạn tái phát xuất hiện khi người bị sùi mào gà lặp lại những nguyên nhân gây bệnh nêu trên. Đây cũng cũng được coi là chu kỳ mới của sùi mào gà với các dấu hiệu từ khởi phát, phát triển đến biến chứng. Người đã bị sùi mào gà nhất là những người chưa điều trị khỏi bệnh hoàn toàn, sức đề kháng yếu đều có nguy cơ lặp lại giai đoạn này.
Với những trường hợp bị sùi mào gà tái phát thường nặng hơn khi nguyên phát. Do đó, tốt nhất sau khi khỏi bệnh sùi mào gà bạn vẫn nên tái khám định kỳ và quan hệ tình dục an toàn.

Cách trị bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối để ngăn ngừa bệnh tái phát

Để điều trị sùi mào gà hiệu quả, người bệnh phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa và thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bởi người bệnh không đủ trình độ chuyên môn cũng như cps các thiết bị y tế để tiến hành thăm khám và chữa trị.
Việc áp dụng các cách chữa trị sùi mào gà giai đoạn đầu tại nhà chỉ làm gia tăng nguy cơ biến chứng. Người bị sùi mào gà tuyệt đối không được tự ý điều trị bằng bất kỳ loại thuốc hay phương pháp nào khi chưa thăm khám và chưa có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Việc điều trị sai phương pháp sẽ khiến cho bệnh không khỏi mà còn phát triển nặng hơn hoặc có thể tái phát nhiều lần.
Để điều trị bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối hiệu quả, người bệnh có thể trực tiếp đến phòng khám nam học Phạm Hữu Chí để thăm khám, chữa trị hiệu quả theo phác đồ khoa học, chuyên nghiệp.
Tại phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí, các bác sĩ đang áp dụng điều trị bệnh sùi mào gà bằng phương pháp ALA-PDT.
Phương pháp quan học ánh sáng ALA – PDT có thể để phá hủy mô đích chọn lọc bằng việc sử dụng ánh sáng để kích hoạt phân tử nhạy sáng trong mô bệnh với những ưu điểm nổi bật sau:

  •  Điều trị bệnh sùi mào gà không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
  •  Điều trị sùi mào gà an toàn, không đau hay gây chảy máu.
  •  Không để lại sẹo xấu, hạn chế biến chứng, không có biểu hiện tái phát sau điều trị.
  • Người bệnh hồi phục nhanh, không phải nằm viện lâu giúp tiết kiệm chi phí.
Cảnh báo nguy hiểm khi mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối
Người bị sùi mào gà giai đoạn cuối nên thăm khám và điều trị sớm

Đặc biệt khi thăm khám và điều trị tại phòng khám, người bị sùi mào gà có thể hoàn toàn yên tâm. Bởi tại phòng khám nam học Phạm Hữu Chí luôn có đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao trong nghề trực tiếp thăm khám và điều trị. Cùng với những trang thiết bị y tế hiện đại góp phần quan trọng vào quá trình điều trị bệnh sùi mào gà hiệu quả với chi phí hợp lý.
Trên đây về những chia sẻ về cảnh báo nguy hiểm khi bị bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối nhằm giúp cho bạn và người thân có thêm kiến thức để bảo vệ mình khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Nếu như bạn thấy nghi ngờ mình bị sùi mào gà hoặc có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp có thể gọi điện cho phòng khám theo số hotline 0988 007 030 để được các bác sĩ giải đáp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn