Bị tiểu rắt phải làm sao để điều trị tránh tái phát

Thưa bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị khó tiểu, buồn tiểu nhưng lại tiểu ít một, không tiểu nhanh được như trước. Tôi có chia sẻ với bạn và cậu ấy nói tôi đang bị tiểu rắt. Khi đi tiểu tôi thấy rất đau bụng và dương vật, tôi rất lo lắng và đã bị sút cân. Mong bác sĩ cho biết tôi bị tiểu dắt phải làm sao để chữa dứt điểm không bị tái phát nữa.

Bị tiểu rắt phải làm sao để điều trị tránh tái phát
Tiểu rắt, tiểu buốt là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bất thường

Trên đây là chia sẻ của một bệnh nam 28 tuổi gửi đến các bác sĩ của Phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí. Theo như những thông tin bệnh nhân chia sẻ, các bác sĩ chẩn đoán có thể bạn đang gặp vấn đề bất thường ở hệ tiết niệu như viêm nhiễm hoặc sỏi đường tiết niệu. Tuy nhiên, để biết chắc chắn nguyên nhân, bạn nên trực tiếp đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra và làm các xét nghiệm cụ thể. Các bạn nam, đặc biệt là những bạn đang có dấu hiệu tương tự như chia sẻ của bệnh nhân trên, hãy theo bài viết sau để rõ hơn về vấn đề này.

Nhận biết dấu hiệu tiểu rắt ở nam giới

Một người được cho là bị tiểu rắt khi có hiện tượng buồn tiểu nhưng khó tiểu, lượng nước tiểu thải ra mỗi lần rất ít. Có thể bạn phải vừa tiểu vừa rặn, nước tiểu không ra một mạch mà ít một theo nhịp rặn, bị ngắt quãng. Các dấu hiệu của tiểu rắt thường không quá nghiêm trọng nên nhiều người thường hay bỏ qua dấu hiệu ở giai đoạn đầu bị tiểu dắt phải làm sao và không khám chữa bệnh sớm.

Khi các bệnh liên quan đến giai đoạn nặng hơn, tiểu rắt có thể kèm theo nhiều triệu chứng rối loạn tiểu tiện khác như: tiểu gấp, tiểu không kiểm soát được, tiểu ra mủ hôi, tiểu ra máu, nước tiểu đục, đau bụng, đau dương vật, đau lưng, sốt cao, buồn nôn… Các triệu chứng sẽ dần xuất hiện theo tình trạng nặng của bệnh và mức độ nguy hiểm cũng tăng theo.

Tiểu rắt do đâu mà ra

Tiểu rắt có thể xảy ra ở nam giới mọi lứa tuổi khác nhau. Đối với những người lớn tuổi, chức năng thận kém có thể gây tiểu rắt và rối loạn tiểu tiện, điều này sẽ rất khó để tránh khỏi. Tuy nhiên, với những người trẻ tuổi và đang trong độ tuổi sinh sản, việc bị đi tiểu rắt cần được chú ý và phát hiện sớm bởi dây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, sinh lý và cả khả năng sinh sản.

Tiểu rắt ở nam giới có thể là dấu hiệu của những bệnh sau đây:

Viêm niệu đạo

Niệu đạo là một trong các cơ quan quan trọng của hệ tiết niệu. Niệu đạo có cấu tạo dọc theo dương vật đồng thời là nơi dễ dàng bị vi khuẩn tấn công nhất. Vi khuẩn từ bên ngoài môi trường khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phải đi qua niệu đạo để đến các cơ quan khác. Đây chính là lý do khiến niệu đạo hay bị viêm nhiễm.

Khi vi khuẩn tấn công và kí sinh trên niệu đạo sẽ tạo thành các ổ viêm ngày càng lớn theo mức độ sinh sản và tấn công của vi khuẩn. Người bệnh thường có dấu hiệu buồn tiểu nhiều lần, sưng đau dọc dương vật. Các ổ viêm lớn sẽ ngăn dòng nước tiểu thải ra khiến bệnh nhân bị tiểu rắt, tiểu lắt nhắt, nước tiểu ít và bàng quang luôn bị căng tức. Có quá nhiều biểu hiện của bệnh nên nam giới không biết tiểu dắt phải làm sao để chữa.

Nếu không điều trị sớm, viêm nhiễm có thể gây chảy mủ hoặc chảy máu lẫn trong nước tiểu. Ngoài ra, vi khuẩn có nguy cơ di chuyển lây sang nhiều cơ quan khác kí sinh và gây bệnh. Nam giới có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh lý nếu bệnh gây ra đau đớn kéo dài. Bệnh nhân sẽ không thể quan hệ tình dục hoặc cơn đau tăng hơn nhiều khi quan hệ khiến họ né tránh lâu dần mất luôn ham muốn tình dục.

Viêm bàng quang 

Viêm bàng quang là tình trạng bàng quang bị vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng. Vi khuẩn xuất hiện ở bàng quang có thể do thói quen nhịn đi tiểu hoặc do vi khuẩn ngược dòng từ niệu đạo, hiệu quản đến bàng quang ký sinh. Viêm bàng quang sẽ khiến người bệnh thường xuyên buồn tiểu và đau vùng bụng dưới. Người bệnh cũng có thể bị tiểu ra máu hoặc mủ kèm theo các triệu chứng rối loạn tiểu tiện điển hình là tiểu rắt.

Vi khuẩn ở bàng quang rất dễ di chuyển đến thận và gây viêm bể thận, hư thận. Ngoài ra, nếu bệnh nhân bị biến chứng nhiễm trùng máu sẽ rất nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Chính vì vậy, mọi người luôn muốn biết tiểu rắt làm sao hết để không nguy hiểm đến. Các bạn nam cần chú ý đến các dấu hiệu của bệnh và sớm kiểm tra, làm các xét nghiệm cụ thể để biết được nguyên nhân gây bệnh và có cách điều trị sớm.

Bị tiểu rắt phải làm sao để điều trị tránh tái phát
Triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt là dấu hiệu của viêm nhiễm đường tiểu

Viêm tuyến tiền liệt 

Tuyến tiền liệt là bộ phận chỉ có ở nam giới có chức năng chính là sinh tinh dịch giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển đến trứng, vô cùng quan trọng đối với sinh lý và khả năng sinh sản của nam. Tuyến này cũng góp phần điều tiết lượng nước tiểu khi thải ra bên ngoài cơ thể. Tuyến tiền liệt thường bị viêm nhiễm do vi khuẩn từ bàng quang hay hệ tiết niệu tấn công.

Khi vi khuẩn tấn công, bệnh nhân thường có dấu hiệu đau bụng dưới, thường xuyên mắc tiểu và khó tiểu liền mạch, tiểu rắt kèm theo dấu hiệu xuất tinh ra máu hoặc xuất tinh kèm mủ hôi. Viêm tuyến tiền liệt là bệnh rất nguy hiểm và cần được phát hiện, điều trị sớm để đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.

Nam giới bị đái rắt phải làm sao để chữa dứt điểm

Tiểu rắt ở nam giới có thể được điều trị dứt điểm, không tái phát. Tuy nhiên, việc này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời gian khám chữa bệnh. Theo các bác sĩ, việc chủ động khám và chữa bệnh sớm sẽ quyết định rất nhiều đến tỷ lệ chữa khỏi. Chữa sớm sẽ giúp bệnh nhân tiết kiệm được thời gian, chi phí và không phải chịu những đau đớn, bất lợi trong sinh hoạt kéo dài.

Rất nhiều người thắc mắc đái dắt phải làm sao để khỏi có phải uống thuốc lâu không. Hầu hết các nguyên nhân gây đái rắt đều có thể được điều trị bằng thuốc nếu bệnh không quá nặng. Thuốc uống sẽ giúp ức chế vi khuẩn phát triển sau đó chúng sẽ bị yếu dần và chết đi. Về thời gian uống thuốc của mỗi người cũng là khác nhau. Bệnh nhẹ cùng với phương pháp điều trị đúng đắn, người bệnh sẽ không mất nhiều thời gian để uống thuốc.

Ngoài uống thuốc, bệnh nhân cũng có thể được tiêm thuốc trực tiếp. Việc tiêm này thường ít được áp dụng. Thuốc được tiêm là kháng sinh để có thể tác động đến vi khuẩn gây bệnh nhanh hơn. Tuy tiêm thuốc có tác dụng nhanh hơn uống nhưng rất có hại cho sức khỏe và hay xảy ra tác dụng phụ. Chính vì vậy, việc tiêm thuốc chủ được áp dụng cho những trường hợp cần thiết, khẩn cấp.

Bị tiểu rắt phải làm sao để điều trị tránh tái phát
Tiểu buốt, tiểu rắt có ảnh hưởng rất nhiều đến sưc khỏe nam giới

Nếu không biết tiểu rắt phải làm sao để bệnh nhanh khỏi và không tái phát, ngoài vấn đề khám bệnh sớm, các bạn nên chú ý những điều sau:

  •  Thăm khám tại các cơ sở ý tế uy tín, đáng tin cậy để việc khám chữa bệnh được chính xác và an toàn cho sức khỏe. Tại những nơi uy tín, tay nghề bác sĩ cao sẽ giúp bệnh nhân tìm ra đúng bệnh và đúng phương pháp chữa, khả năng chữa khỏi bệnh sẽ cao lên.
  •  Uống thuốc theo đúng đơn mà bác sĩ kê, không tự ý đổi thuốc, tăng hoặc giảm liều lượng, uống thuốc không đúng giờ hay bỏ dở thuốc. Việc điều trị bằng kháng sinh cần bệnh nhân tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ. Tự ý ngừng sử dụng thuốc hay uống thuốc không đều có thể làm vi khuẩn mạnh lên và kháng lại thuốc khiến bệnh nhân mất nhiều thời gian điều trị trước đó mà không hiệu quả.

Hy vọng, bài viết đã giải đáp được hết những thắc mắc của bệnh nhân gửi đến cho  Phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí. Nếu bạn đang có dấu hiệu tiểu rắt và không biết bị đái rắt phải làm sao, hãy liên hệ đến số 0988.007.030 để được các bác sĩ hỗ trợ thêm. Các bạn cũng có thể trực tiếp thăm khám tại địa chỉ số 2N Phạm Hữu Chí, P.12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn