Các biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt

Tìm hiểu về biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt

Người có biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, cổ họng và môi có tỷ lệ người mắc phải không thua kém gì sùi mào gà ở vùng kín. Nếu các nốt mụn sùi mào gà mọc ở mắt, lưỡi, cổ họng không được chữa trị kịp thời sẽ gây đau đớn, khó chịu và đặc biệt làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

Tìm hiểu về biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt
Sùi mào gà ở miệng lưỡi gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở miệng lưỡi

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi, cổ họng và mắt lây truyền qua nhiều con đường khác nhau, trong đó phải kể đến các nguyên nhân chính phổ biến như:

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Các công cụ vệ sinh răng miệng, đặc biệt là bàn chải đánh răng của người bị sùi mào gà có thể là nơi chứa virus gây bệnh. Nếu bạn sử dụng bàn chải đánh răng chung với người bệnh có thể tạo điều kiện cho virus HPV gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Tốt nhất nam giới nên chủ động sử dụng đồ của mình, hạn chế dùng chung đồ dùng với người khác. Đây cũng là cách để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà cũng như các bệnh xã hội nguy hiểm khác.

Tiếp xúc qua các vết thương hở

Sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt có thể lây nhiễm khi nam giới tiếp xúc trực tiếp qua các vết thương hở trên da. Khi đó các virus HPV gây bệnh sẽ tấn công và xâm nhập vào bên trong cơ thể của người vừa tiếp xúc, qua thời gian ủ bệnh sẽ hình thành nên những nốt sùi mụn.

Quan hệ tình dục bằng miệng

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng quan hệ bằng miệng thì không thể bị lây nhiễm các bệnh xã hội được trong đó có bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì khi thực hiện quan hệ bằng miệng thì nguy cơ bạn bị sùi mào gà ở miệng lưỡi cũng cao như khi bạn quan hệ tình dục bằng các con đường khác.

Khi thực hiện quan hệ bằng miệng, virus HPV có thể lây lan từ bộ phận sinh dục của người bị sùi mào gà đến miệng của người khỏe mạnh. Những virus này theo tuyến nước bọt hoặc những vết xước ở miệng để gây bệnh.

Tìm hiểu về biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt
Quan hệ tình dục bằng miệng là nguồn lây nhiễm chính sùi mào gà ở lưỡi 

Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt

Biểu hiện sùi mào gà ở môi

Ví trí mụn sùi mào gà mọc ở môi thường là xung quanh môi hay trong khoang miệng. Ở xung quanh môi, sùi mào gà sẽ nhanh chóng hình thành mụn nhỏ, mọc đơn lẻ có kích thước khoảng 1-2mm.
Đồng thời, các vị trí trong khoang miệng cũng bắt đầu xuất hiện những mụn sùi như hạt gạo gây lở loét. Các mụn sùi riêng lẻ này sẽ phát triển nhanh chóng thành từng mảng xù xì, có màu hồng nhạt hoặc trắng có hình dạng như súp lơ hay giống mào gà.
Biểu hiện sùi mào gà ở môi dễ nhận biết dựa vào những mụn có hình dạng như mũi mác, mềm và hơi nhọn ở đầu. Ban đầu chúng không gây đau ngứa nhưng càng về sau càng xuất hiện những nốt sùi với số lượng dày đặc, có chân có cuống gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong việc ăn uống.

Biểu hiện sùi mào gà ở họng

Dấu hiệu điển hình của sùi mào gà ở họng là trong cổ họng những mảng trắng đỏ xuất hiện gây cảm giác đau và tê rát. Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở họng này khiến nhiều người bệnh nhầm tưởng là viêm họng, viêm amidan nên tự mua thuốc về nhà điều trị.

Ngoài ra, những biểu hiện sùi mào gà ở cổ họng cũng cản trở sinh hoạt của người bệnh như cổ họng bị ngứa rát, có cảm giác nghẹn khi nuốt thức ăn bà thậm chí có thể xuất huyết khi ho.

Tìm hiểu về biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt
Nam giới bị sùi mào gà ở họng gây ngứa rát cổ họng

Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi

Tại vùng lưỡi của người bệnh sẽ xuất hiện những nốt sùi có màu đỏ hoặc trắng gây cảm giác vướng víu khó chịu cho nam giới. Khi đó những nốt sùi hay mọc ở trên, dưới hoặc hai bên bề mặt lưỡi khiến lưỡi bị tê đau.

Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi dễ nhận thấy vì người bệnh có thể cảm nhận và quan sắt dễ dàng. Bệnh không chỉ dễ dàng lây nhiễm cho người khác mà còn gây cảm giác ghê sợ cho người đối diện khi giao tiếp. Do đó, nam giới bị sùi mào gà ở lưỡi thường có tâm lý lo sợ, xa lánh và tránh tiếp xúc với mọi người.

Tìm hiểu về biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt
Biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi gây vướng víu cho người bệnh

Biểu hiện sùi mào gà ở mắt

Bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở mắt khi tay có dính dịch chứa virus HPV mà vô tình đưa lên mắt dụi hoặc dùng chung khăn lau mặt, khăn tắm với người bệnh.

Khi bị sùi mào gà ở mắt, người bệnh thường có các dấu hiệu chảy gỉ mắt vào sáng sớm và sau khi ngủ dậy. Ngoài ra, người bị sùi mào gà ở mắt còn có cảm giác ngứa ngáy vùng da quanh mắt. Tại đây sẽ xuất hiện các nốt mụn sùi nhỏ màu hồng có chân hoặc cuống mọc thành chùm hoặc riêng lẻ.

Nốt mụn mọc quanh mắt rất dẽ vỡ, chảy mủ hay dịch nhầy ra ngoài làm cho virus HPV có cơ hội phát tán. Những virus này lây lan tạo thành các vết loét khiến cho người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, vô cùng khó chịu.

Tìm hiểu về biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt
Biểu hiện sùi mào gà ở mắt rất dễ nhận biết

Biểu hiện sùi mào gà ở mắt không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến tinh thần người bệnh. Đặc biệt, nếu sùi mào gà ở mắt không được chữa trị kịp thời có thể gây suy giảm thị lực và thậm chí mù lòa.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt

Bệnh sùi mào gà ở miệng lưỡi và mắt không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người bệnh mà còn làm tổn hại nghiêm trọng đến tinh thần, cuộc sống của những người không may nhiễm phải virus HPV.

Nguy cơ bị ung thư vòm họng

Đây được coi là tác hại nguy hiểm nhất của bệnh sùi mào gà ở miệng lưỡi. Trong hơn 100 tuýp virus HPV gây bệnh thì có 5 tuýp có thể gây bệnh ung thư, trong đó đặc biệt nguy hiểm là tuýp 16 và 18. Khi nam giới có biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi thì người bệnh hoàn toàn có thể bị biến chứng là ung thư vòm họng.

Gây tâm lý ngại giao tiếp

Những nốt sùi mào gà ở miệng lưỡi có thể khiến người bệnh cảm thấy vướng víu khó chịu. Đặc biệt, khi người khác nhìn vào có thể gây cảm giác ghê sợ. Do đó, người bị sùi mào gà ở miệng lưỡi và mắt sẽ có tâm lý không muốn giao tiếp với người khác hay xa lánh mọi người hơn.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục

Khi nam giới bị sùi mào gà ở miệng lưỡi thường e ngại không dám quan hệ tình dục vì tâm lý sợ lây bệnh cho vợ/chồng. Đặc biệt, việc e ngại đối phương sợ hãi, xa lánh này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục của người bệnh.

Ảnh hưởng đến công việc

Bệnh sùi mào gà ở miệng có thể lây lan nhanh chóng trong xã hội bằng nhiều con đường và hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Do đó, biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi có thể tái phát bất cứ lúc nào. Sự lây lan và tồn tại dai dẳng của sùi mào gà gây ảnh hưởng lớn đến công việc người bệnh và có thể dẫn đến suy giảm sự phát triển của xã hội.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Bệnh gây cảm giác đau rát ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh, có nguy cơ dẫn đến viêm nhiễm khu vực bị sùi mào gà. Ngoài ra, sùi mào gà ở mắt còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe thị lực, hạn chế tầm nhìn gây viêm nhiễm vùng mắt và mất thẩm mĩ trên khuôn mặt người bệnh.
Chính bởi những biến chứng nguy hiểm trên nên khi phát hiện mình bị bệnh sùi mào gà, bạn nên đến phòng khám uy tín để điều trị bệnh sớm nhất có thể. Bởi tình trạng sùi mào gà được điều trị càng sớm thì khả năng khỏi bệnh càng cao và hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Điều trị biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt hiệu quả

Tùy thuộc vào mức độ bệnh, vị trí mắc bệnh mà các bác sĩ sẽ quyết định phương pháp phù hợp với từng bệnh nhân:

Điều trị bằng thuốc

Phương pháp được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhẹ, các nốt sùi mới chớm nở nhằm ngăn chặn sự phát triển của virus HPA và một số biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi. Việc điều trị bằng thuốc sẽ áp dụng với các nốt sùi mào gà còn nhỏ và mọc độc lập. Đặc biệt, phương pháp được chỉ định ở khu vực bên ngoài cơ quan sinh dục, ngoài lỗ hậu môn và ngoài khoang miệng.

Sử dụng thuốc được áp dụng cho trường hợp sùi mào gà nhẹ

Đốt điện mụn cóc sinh dục

Phương pháp đốt điện thường được bác sĩ khuyên áp dụng để loại bỏ số lượng mụn sùi mào gà lớn. Bằng gây tê quanh các khu vực sùi mào gà rồi loại bỏ mụn cóc bằng cách đốt điện. Phương pháp điều trị này thường gây đau đớn cho người bệnh và khá lâu hồi phục.

Đốt laser

Phương pháp chữa trị sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt này là sử dụng tia laser chiếu vào mụn sùi để loại bỏ chúng. Phương pháp đốt laser trị mụn cóc cũng có nhược điểm là gây đau trong quá trình điều trị cho người bệnh.

Phương pháp ALA – PDT

Nam giới bị sùi mào gà nên thăm khám và điều trị sớm

Đây phương pháp hàng đầu hiện nay trong điều trị các biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi ở nam giới. Phương pháp ALA – PDT hoạt động dựa trên cơ chế áp dụng sự qua lại của ánh sáng và chất cảm quang và oxy. Công nghệ trị mụn này được các bác sĩ đánh giá với những ưu điểm vượt trội như: an toàn, không gây đau đớn, phục hồi nhanh, hạn chế tối ưu tái bệnh,…

Nam giới có những biểu hiện sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt có thể điều trị bằng phương pháp mới này nếu đến thăm khám tại phòng khám nam học Phạm Hữu Chí. Đây là cơ sở chuyên khoa nam học lâu năm với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị y tế hiện đại. Phòng khám đảm bảo sẽ giúp nam giới bị sùi mào gà điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về biểu hiện của sùi mào gà ở lưỡi, họng, môi và mắt ở nam giới. Mọi thắc mắc cần được giải đáp, người bệnh có thể gọi điện đến số hotline của phòng khám là 0988 007 030 để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn