Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt bạn không nên bỏ qua

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và môi thường là do quan hệ tình dục đường miệng gây ra. Những dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt diễn ra khá rầm rộ nên người bệnh cần hết sức lưu ý. Việc phát hiện sớm những biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng lưỡi giúp người bệnh sớm có cách chữa trị hiệu quả.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi do quan hệ tình dục đường miệng gây ra
Bệnh sùi mào gà ở lưỡi do quan hệ tình dục đường miệng gây ra

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt là gì?

Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm do Virus HPV là tác nhân chính gây bệnh, với những biểu hiện chính là nốt sùi nhỏ như mào gà. Bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nếu khu vực đó tiếp xúc với mầm bệnh. Tuy nhiên, những vị trí phổ biến nhất bị sùi mào gà là ở cơ quan sinh dục, miệng và lưỡi.

Virus HPV gây ra sùi mào gà ở miệng lưỡi có thời gian ủ bệnh khá dài từ 2-9 tháng. Bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt thường là kết quả của việc quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hôn môi với người bệnh. Ngoài ra, virus HPV sùi mào gà có thể sống ở môi trường bên ngoài tự nhiên. Do đó, khi dùng chung đồ cá nhân với người bệnh cũng có thể khiến bạn có nguy cơ lây nhiễm virus.

Giai đoạn đầu các dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt thường không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan. Đôi khi có nhiều người còn nhầm tưởng đó là nhiệt lưỡi hoặc do viêm họng thông thường. Vì vậy, nếu bạn có các triệu chứng bất thường ở lưỡi và trước có quan hệ tình dục bằng miệng, bạn cần nghi ngờ khả năng đó là biểu hiệm sùi mào gà ở lưỡi.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi có dấu hiệu ban đầu tương đối giống với viêm cổ họng, amidan hoặc nhiệt khoang miệng. Bởi vì thế khá nhiều người bệnh chủ quan không đi khám bác sĩ mà tự mua thuốc về nhà điều trị. Khi đó không những tình trạng chứng bệnh không thuyên suy giảm mà còn hậu quả nguy hiểm hơn. Sau khoảng thời gian ủ bệnh, nam giới sẽ có một số triệu chứng bệnh sùi mào gà ở lưỡi cụ thể như sau:

  •  Trên và dưới lưỡi thấy một số u nhú nhỏ màu hồng hoặc trắng, mềm, đường kính từ 1-2mm. Những u nhú này thường hay nhô cao và không gây ra đau hay ngứa.
  •  Khi để lâu những u nhú sẽ phát triển rộng sang những vị trí cận kề trở nên một số mảng sùi có hình mào gà hoặc súp lơ.
  •  Nốt mụn sùi chảy dịch mủ khiến hơi thở có mùi hôi, lưỡi tê và sưng phình.
  •  Người bệnh phát hiện vướng víu, khó chịu, khó nhai nuốt thức ăn hay nuốt nước bọt.
  •  Những mụn sùi vỡ ra gây nên lở loét, bội nhiễm khoang miệng của người bệnh.

Ngoài ra, dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi thường xuất hiện song song với sùi mào gà ở vùng kín. Do đó, nếu nghi ngờ mắc bệnh, nam giới nên quan sát những bất thường ở vùng kín hay hậu môn. Từ đó, giúp người bệnh nhận biết chính xác bệnh và có hướng chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi xuất hiện cùng với sùi mào gà ở vùng kín
Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi xuất hiện cùng với sùi mào gà ở vùng kín

Dấu hiệu sùi mào gà ở cổ họng

Khi nam giới bị sùi mào gà ở họng, khu vực này sẽ xuất hiện những mụn thịt mềm nhô cao hơn so với bề mặt da. Sau đó, những mụn sùi này ngày càng tăng lên về số lượng khiến họng bị che lấp và khó khăn trong việc nuốt thức ăn. Việc gây khản giọng, ho ra máu cũng là những dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào nào ở cổ họng.

Ngoài ra, khi có dấu hiệu sùi mào gà ở họng, người bệnh thường dễ nhầm lẫn rằng mình bị viêm họng do thấy đau họng. Chúng tôi khuyên bạn ngay sau khi cảm thấy có một số dấu hiệu bị sùi mào gà ở họng như trên, người bệnh cần thiết phải làm kiểm tra ngay. Bởi chứng bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm tác động đến sức khoẻ như: Giảm hệ miễn dịch, gây vô sinh – hiếm chậm, ung thư vòm họng,…

Dấu hiệu sùi mào gà ở mắt

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở mắt dễ nhận biết hơn ở cơ quan sinh dục hay ở miệng lưỡi. Sau khi nhiễm virus HPV, tùy theo cơ địa của mỗi người mà bắt đầu bộc phát ra ngoài với các triệu chứng điển hình.

Khi bị sùi mào gà ở mắt, người bệnh thường có các triệu chứng chảy gỉ mắt vào sáng sớm và sau khi ngủ dậy. Tại đây sẽ xuất hiện những nốt sùi nhỏ màu hồng có chân hoặc cuống mọc thành chùm hoặc riêng lẻ.

Ban đầu, xuất hiện những u nhú, nốt sùi mào gà trên khu vực khóe mắt hơi mềm. Những mụn sùi có đầu nhọn, màu hồng với đường kính khoảng 1-2 mm. Sau khoảng thời gian gây bệnh, các nốt sùi này sẽ phát triển lớn hơn, tăng sinh về số lượng và liên kết với nhau thành từng cụm lớn, có đường kính 4-5mm dạng như mào gà hoặc súp lơ.

Nhiều người chủ quan khi có dấu hiệu sùi mào gà ở mắt, tuy nhiên đây không phải là căn bệnh để lâu sẽ tự khỏi. Ngược lại, sùi mào gà ở mắt càng để lâu càng khó chữa và đe dọa sức khỏe người bệnh. Với những đác đám sùi lớn, lan rộng tạo cảm giác khó chịu, cộm mắt và chúng rất dễ vỡ. Đặc biệt, dịch máu từ đám mụn sùi mào gà lan vào mắt sẽ gây tổn thương giác mạc, thậm chí dẫn đến mất thị lực. Ngoài ra, sùi mào gà ở mắt gây ảnh hưởng tới khuôn mặt, để lại sẹo lớn, sẹo xấu khiến người bệnh trở nên tự ti, ảnh hưởng tới công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở mắt dễ nhận biết
Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở mắt dễ nhận biết

Sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt điều trị như thế nào?

Nếu có những dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, nam giới không nên giấu bệnh hay tự ý chữa trị tại nhà. Để điều trị sùi mào hiệu quả, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa bệnh xã hội. Bởi việc bị sùi mào gà ở lưỡi, họng đều là những vị trí nhạy cảm và khó chữa trị. Nên đòi hỏi bác sĩ điều trị cần phải có chuyên môn cùng với phương pháp điều trị hiện đại mới đem lại hiệu quả. Sau khi thăm khám, tùy vào mức độ bệnh mà nam giới có thể được chữa trị bằng phương pháp nội khoa, ngoại khoa sau:

Điều trị bằng thuốc

Sùi mào gà trong giai đoạn đầu chủ yếu sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc. Tùy vào vị trí xuất hiện nốt mụn sùi và cơ địa mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phù hợp. Đối với thuốc bôi trị mụn, chỉ nên sử dụng ở những vùng da ít nhạy cảm. Người bệnh có thể bôi thuốc trị mụn sùi ở mắt, tuy nhiên tránh để thuốc dây vào mắt gây hỏng mắt.

Điều trị sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt bằng thuốc chỉ áp dụng được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, phương pháp điều trị sùi mào gà bằng thuốc khả năng tái phát sẽ rất cao.

Việc dùng thuốc uống hay thuốc bôi cũng phải theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà. Bởi với những trường hợp không đúng bệnh, đúng thuốc sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng thêm, việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém chi phí.

Sùi mào gà trong giai đoạn đầu chủ yếu dùng thuốc điều trị
Sùi mào gà trong giai đoạn đầu chủ yếu dùng thuốc điều trị

 Chữa sùi mào bằng phương pháp ngoại khoa
Trong trường hợp dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi dùng thuốc để điều trị không hiệu quả, buộc phải chuyển sang điều trị ngoại khoa. Đây là phương pháp điều trị sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt giai đoạn nặng.

  •  Đốt điện: Đây là phương pháp điều trị truyền thống được sử dụng để chữa sùi mào gà. Phương pháp này sử dụng dòng điện tác động trục tiếp lên những u nhú, hạn chế sự lây lan và phát triển của virus gây bệnh. Tuy nhiên, đốt điện tồn tại nhiều nhược điểm như đau đớn, vùng tổn thương lớn và mất nhiều thời gian để hồi phục.
  •  Áp lạnh: Phương pháp điều trị sùi mào gà này sử dụng lượng Ni tơ lỏng phun trực tiếp lên nốt sùi. Từ đó, khiến nốt sùi mào gà này bị lạnh và tự tiêu biến đi.
  •  Đốt laser: Bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng tia laser tác động lên nốt sùi, khiến nốt sùi cháy và rụng. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tạm thời với vùng bị sùi mào gà nhỏ. Còn đối với những trường hợp sùi mào gà lớn thì đốt laser không mang lại hiệu quả cao vì chúng gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân, thường để lại sẹo và hiệu quả không cao.

Công nghệ tiên tiến ALA – PDT

Công nghệ tiên tiến ALA – PDT là phương pháp hiện đại trong việc chữa trị các dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi. Kỹ thuật ALA – PDT thông qua việc sẽ chiếu tia cảm quang, kích thích sản sinh ra oxy singlet giúp phá hủy chọn lọc những tế bào bất thường, khiến nốt sùi khô và rụng đi tự nhiên. Phương pháp này giúp loại bỏ tác nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt hiệu quả. Kỹ thuật ALA – PDT giúp tự làm lành các tế bào tổn thương mà không ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh.

Công nghệ ALA – PDT là phương pháp hiện đại chữa trị sùi mào gà
Công nghệ ALA – PDT là phương pháp hiện đại chữa trị sùi mào gà

Nhìn chung, dù áp dụng phương pháp điều trị sùi mào gà nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất giúp cho quá trình điều trị thành công là phải lựa chọn được cơ sở y khoa tin cậy.

Phòng khám nam học Phạm Hữu Chí có các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm cùng với việc áp dụng những phương pháp điều trị sùi mào hiện đại sẽ đem lại hiệu quả cao trong quá trình chữa trị bệnh. Tại phòng khám, người bệnh sẽ được bác sĩ làm thăm khám để phát hiện chuẩn xác nguyên nhân gây ra sùi mào gà và hỗ trợ chữa trị bằng phương pháp hợp lý.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ về vấn đề dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng và mắt cũng như các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Nếu bạn còn đang thắc mắc về vấn đề này và cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0988 007 030 để được các bác sĩ giải đáp cụ thể và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn