Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị

Bên cạnh những vấn đề gây bất lợi về tinh trùng, hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở nam giới. Việc điều trị đúng cách và kịp thời sẽ giúp phái mạnh hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm mà tình trạng bệnh này có thể gây ra.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị
Giãn tĩnh mạch tinh hoàn dễ dẫn đến vô sinh nam

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng hệ thống tĩnh mạch gồm tĩnh mạch tinh trong, tĩnh mạch tinh sau và bìu tại tinh hoàn của nam giới bị giãn ra. Bởi vì, phía trên các tinh hoàn có hệ thống rất nhiều tĩnh mạch thừng tinh. Khi những tĩnh mạch này bị giãn to, dài và ngoằn ngoèo bất thường thì đây chính là dấu hiệu về hiện tượng giãn tĩnh mạch. Tình trạng giãn tĩnh mạch thường tinh dễ xảy ra ở tinh hoàn bên trái hơn bên phải.

Hầu hết nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn không có dấu hiệu đặc trưng để dễ dàng nhận diện bệnh từ sớm. Tình trạng nam giới bị giãn tĩnh mạc thường là bẩm sinh. Tuy nhiên, tình trạng này lại khó phát hiện ở độ tuổi đi học mà chủ yếu chỉ được chẩn đoán khi nam giới đã trưởng thành.

Nguyên nhân nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Đa số những ca bị giãn tĩnh mạch không gây ra khó chịu gì cho người bệnh, nếu có thì chỉ là cảm giác nặng ở bìu. Tuy nhiên, nếu nam giới đi khám sức khỏe sinh sản thì có thể phát hiện ra tình trạng bệnh này. Những nguyên nhân chính khiến nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh bao gồm:

 •  Do lá van trong tĩnh mạch bị suy giảm chức năng hoặc không có. Ngoài ra, nếu dòng máu chảy quá trì trệ cũng có thể đọng lại trong các tĩnh mạch và gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch.
 •  Do các hạch bạch huyết bị sưng hoặc những khối u phía trên ổ bụng có thể làm tắc dòng máu. Điều này có thể dẫn tới tình trạng căng giãn đột ngột các tĩnh mạch bìu và chúng thường gây đau.
 •  Do suy van tĩnh mạch tinh khiến cho lượng máu lưu thông không còn ổn định. Lượng máu chảy về quá lớn khiến tĩnh mạch tinh giãn rộng do hoạt động quá sức hoặc gây dồn ứ.
 •  Sự trào ngược chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận đến tĩnh mạch thừng tinh làm ứ đọng tĩnh mạch do nhiệt độ ở bìu và tinh hoàn tăng đột biến.
 •  Thường xuyên đứng lâu, ngồi lâu một chỗ hoặc lười vận động cũng là nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh
 •  Một số nguyên nhân khách quan như: do cơ địa, những vấn đề về mạch máu, hệ thống van tĩnh mạch, chấn thương, tai nạn,…
Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị
Tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn do nhiều nguyên nhân gây ra

Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không gây đau hay khó chịu mà chỉ thấy bìu lớn hơn so với bình thường. Giai đoạn sớm, giãn tĩnh mạch ở nam giới thường không có biểu hiện lâm sàng. Phần lớn các trường hợp nam giới đến khám vì lý do vô sinh sau đó tình cờ phát hiện ra tình trạng bệnh.

Khi ở giai đoạn sau, các triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn sẽ xảy ra điển hình hơn. Biểu hiện dễ nhận biết nhất là tinh hoàn sẽ có biểu hiện bị đau, giảm hơn khi nằm và tăng lên khi ngồi, đứng hoặc vận động nhiều trong thời gian dài. Một số trường hợp nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn có cảm giác nóng ở bìu và luôn có những cảm giác hơi bất bình thường ở bìu.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của giãn tĩnh mạch tinh hoàn là búi tĩnh mạch giãn nằm trong bìu hiện rõ dưới da. Nam giới có thể tự sờ thấy hoặc bằng mắt thường cũng thấy được những bất thường này.

Tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới thường xảy ra trong quá trình dậy thì. Ngoài ra, theo số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở bên trái nhiều hơn bên phải và chúng có thể lên tới 80%.

Nhìn chung, dấu hiệu giãn tĩnh mạch gây ra cho người bệnh không chỉ là cảm giác đau tức hay khó chịu, mà chúng còn hủy hoại khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, nam giới cần tránh kéo dài tình trạng này và đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để nghe sự tư vấn từ bác sĩ.

Biến chứng nguy hiểm của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn nếu không điều trị sớm có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như:

 •  Giãn tĩnh mạch có thể dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý đàn ông và là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.
 •  Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ làm cho khả năng sản xuất tinh trùng ít đi và chất lượng tinh trùng giảm xuống.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn dẫn đến tình trạng thiếu oxy, suy thoái sợi cơ da bìu làm giảm khả năng sinh sản và ảnh hưởng lớn đến nhu cầu tình dục của nam giới.
 •  Tình trạng này còn có khả năng gây teo tinh hoàn nếu các ống sinh tinh trong tinh hoàn bị tổn thương thì tinh hoàn dễ bị teo nhỏ và trở nên mềm hơn.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị
Nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng của giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể chia ra 5 cấp độ sau:

 •  Cấp độ 0: Thường không có dấu hiệu lâm sàng, chỉ phát hiện được bệnh khi chụp mạch máu, siêu âm cùng các cách chẩn đoán cận lâm sàng khác.
 •  Cấp độ 1: Nam giới có thể sờ thấy búi tĩnh mạch ở bìu khi làm nghiệm pháp Valsava.
 •  Cấp độ 2: Người bệnh có thể sờ thấy búi tĩnh mạch bất thường ở bìu khi đứng thẳng.
 •  Cấp độ 3: Nam giới có thể quan sát thấy rõ búi tĩnh mạch ở bìu khi đứng thẳng.
 •  Cấp độ 4: Dễ dàng nhìn thấy rõ búi tĩnh mạch giãn nở ngoằn nghèo dưới lớp da bìu kể cả khi đứng hay nằm.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn cũng được chẩn đoán dựa vào kết quả khám cận lâm sàng bằng phương pháp siêu âm cho thấy đường kính tĩnh mạch tinh > 2,5 mm và thường được kết hợp với nghiệm pháp Valsalva để đánh giá. Có thể phân chia giãn tĩnh mạch tinh hoàn  thành 5 mức độ như sau:

 •  Cấp độ 1: Trong bìu không xảy ra hiện tượng giãn tĩnh mạch tinh, xuất hiện dòng trào ngược của đám rối tĩnh mạch tinh trong thừng tinh.
 •  Cấp độ 2: Khi nằm không bị giãn, khi đứng có giãn và dòng trào ngược ở khu trú cực trên của tinh hoàn.
 •  Cấp độ 3: Khi nằm không giãn, khi đứng có giãn và dòng trào ngược lan đến cả cực trên và cực dưới của tinh hoàn.
 •  Cấp độ 4: Hiện tượng giãn tĩnh mạch và có dòng trào ngược của đám rối tĩnh mạch tinh khi làm nghiệm pháp Valsalva ở tư thế nằm.
 •  Cấp độ 5: Tình trạng giãn tĩnh mạch và có dòng trào ngược của đám rối tĩnh mạch tinh ngay cả khi không làm nghiệm pháp Valsava.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị
Chẩn đoán bệnh chính xác giúp cho quá trình điều trị hiệu quả hơn

Cách điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn hiệu quả

Với những phân tích ở trên có thể thấy, giãn tĩnh mạch thừng tinh là căn bệnh nguy hiểm đối với nam giới. Đây không phải là bệnh vô phương cứu chữa, nam giới chỉ cần thăm khám và phát hiện sớm thì căn bệnh này hoàn toàn có thể điều trị được. Việc điều trị tình trạng giãn tĩnh mạch sớm sẽ ngăn chặn được khả năng vô sinh ở nam giới là rất cao.

Hiện nay, tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn sẽ tùy vào tình trạng mà nam giới gặp phải sẽ có những cách điều trị phù hợp. Trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây đau, không kèm theo những dấu hiệu bất thường nào thì cần theo dõi thêm. Trường hợp cần chỉ định điều trị thì trong y học các cách chữa trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn hiệu quả, phổ biến ở những cách sau:

 Chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng thuốc

Trong quãng thời gian theo dõi tình trạng này, nếu nam giới không bị giãn tĩnh mạch hoàn lớn. Khi đó nếu tình trạng không gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay khả năng sinh sản thì bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị, kèm theo những điều chỉnh chế độ sinh hoạt.

Các loại thuốc này chủ yếu là thuốc kháng sinh giúp tiêu viêm. Ngoài ra, để cải thiện về số lượng và chất lượng tinh trùng bác sĩ cũng sẽ kê thêm một số loại thuốc bổ hay các thuốc hỗ trợ nội tiết tố cho nam giới.

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn, nam giới nên tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt, nam giới không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định hay ngừng sử dụng giữa chừng. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thuốc nếu có bất cứ biểu hiện gì bất thường cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị.

 Phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Đây là phương pháp điều trị hiệu quả hiện tượng giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới. Bởi hầu hết nam giới khi đến với các cơ sở y tế đều đang trong tình trạng bệnh nặng, gây nhiều đau đớn cùng các biến chứng nguy hiểm. Nên lúc này khi qua kiểm tra và thăm khám, các bác sĩ thường sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật đối với các trường hợp sau:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị
Phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh cho nam
 •  Sau khi kiểm tra phát hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn đến khả năng cao gây vô sinh ở nam giới.
 •  Giãn tĩnh mạch tinh xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm như: Tinh hoàn biến dạng, gây nhiều đau đớn, tổn thương nặng đến tinh hoàn,….
 •  Tình trạng bệnh khiến cho nam giới gặp phải nhiều vấn đề về tâm lý, cụ thể là ngại ngùng trong việc quan hệ tình dục với bạn tình. Đặc biệt là tình trạng bệnh khiến cho bộ phận sinh dục gây mất thẩm mỹ.

Nếu nam giới rơi vào các trường hợp này thì nên cần thực hiện phẫu thuật ngay. Các phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

 Phẫu thuật mở: Đây là hình thức phổ biến nhất trong điều trị giãn tĩnh mạch, thường được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, sử dụng mê hoặc gây tê tại chỗ. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiếp cận những tĩnh mạch thông qua háng và cũng có thể tạo vết rạch ở bụng hoặc dưới háng.

 Nội soi ổ bụng: Các bác sĩ sẽ mở một đường nhỏ ở vùng bụng và đưa dụng cụ qua đường đó vào để quan sát và sửa chữa tĩnh mạch thừng tinh. Thủ thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn này được thực hiện qua gây mê.

 Thuyên tắc mạch qua da: Bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa một chiếc ống nhỏ vào tĩnh mạch vùng bẹn hay vùng cổ. Sau khi đến được vùng mạch bị dãn, dưới quan sát bằng siêu âm, bác sĩ sẽ đóng những mạch máu lại để ngăn dòng chảy và sửa chữa tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

 Những lưu ý sau khi phẫu thuật

Để tránh bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn tái phát sau khi điều trị, nam giới cần phải lưu ý một số những điểm sau:

 •  Tránh những hoạt động thể lực quá mạnh, đặc biệt là tránh tác động trực tiếp lên vùng bìu.
 •  Tuân thủ những chỉ định của bác sĩ, trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng bất thường cần thăm khám ngay.
 •  Người bệnh hạn chế việc đứng hoặc ngồi lâu một chỗ, đặc biệt là tắm nước nóng quá lâu làm tăng nhiệt độ tại vùng bìu.
 •  Trong chế độ ăn uống hàng ngày nên sử dụng nhiều thực phẩm giàu chất xơ như: hoa quả, rau củ quả có màu xanh, các loại hạt,…
 •  Nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn nên tránh một số loại thực phẩm như: đồ ăn cay nóng, thịt gà, hải sản, măng, các chất kích thích,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn