Hẹp bao quy đầu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị

Hẹp bao quy đầu chỉ tình trạng thắt hẹp đoạn cuối bao da quy đầu khiến chúng không thể kéo tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được. Mặc dù, tình trạng hẹp bao quy đầu tuy chỉ là bất thường nhỏ về cấu tạo sinh lý nhưng lại có thể gây nên rất nhiều phiền toái cho nam giới.

Hẹp bao quy đầu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị
Hẹp bao quy đầu thường do bẩm sinh

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu tại dương vật không thể tuột xuống khỏi quy đầu, kể cả lúc dương vật cương cứng. Tình trạng hẹp bao quy đầu gây khó khăn cho việc làm vệ sinh, dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm tại cơ quan sinh dục. Ngoài ra, hiện tượng hẹp bao da quy đầu còn có thể gây ra tình trạng nghẹt da quy đầu. Phân loại tình trạng hẹp bao quy đầu thành những loại chính sau đây:

 • Hẹp bao quy đầu hoàn toàn: Đây là trường hợp da quy đầu không kéo xuống được kể cả lúc dương vật cương cứng. Phần lớn các bé trai sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu hoàn toàn và quy đầu dương vật sẽ tự tuột ra khi lớn lên.
 • Hẹp bao quy đầu không hoàn toàn: Đó là hiện tượng bao da quy đầu có thể lộn lên được nhưng khi cương cứng có cảm giác co thắt.
 • Dính bao quy đầu: Đây là trường hợp da quy đầu lộn lên không hoàn toàn, thường gặp ở bé trai từ 1-13 tuổi.

Hẹp bao quy đầu khi không điều trị kịp thời sẽ khiến các chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu tích đọng ở nếp da quy đầu. Sau thời gian dài, hiện tượng này có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, ảnh hưởng tới thận và gây khó khăn trong giao hợp. Đặc biệt, nghiêm trọng hơn khi hẹp bao quy đầu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến ung thư dương vật.

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu

Tình trạng hẹp bao quy đầu được chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính tương ứng sau:

Hẹp bao quy đầu bẩm sinh

Đa số trẻ mới sinh đều có bao quy đầu dính với quy đầu tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu. Cùng với sự phát triển của cơ thể, dương vật cũng phát triển theo, khi đó các tế bào chết của thượng bì da bao quy đầu cũng bong ra. Nhờ vậy mà bao quy đầu cũng tự lột ra khỏi đầu dương vật một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, ở những trẻ trai bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh thì từ khi mới sinh ra đã có biểu hiện dương vật bất thường là dương vật bé hơn bình thường. Khi trẻ 4-5 tuổi, bao quy đầu cũng không thể tự lột khỏi đầu dương vật và quy đầu vẫn bị che kín hoàn toàn. Ngoài ra, trẻ có dấu hiệu khó tiểu kèm sưng đỏ đầu dương vật. Đến khi nam giới ở độ tuổi trưởng thành, bao quy đầu không thể lộn lên lộn xuống hoặc khó tuột khỏi quy đầu.

Hẹp bao quy đầu do bệnh lý

Không giống như hẹp bao quy đầu bẩm sinh, tình trạng hẹp bao da quy đầu do bệnh lý thường là hậu quả của các bệnh viêm nhiễm vùng kín. Hậu quả là chúng sẽ gây sẹo xơ hóa ở những nam giới có bao quy đầu bình thường. Để phòng tránh nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu này cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày, khi nam giới bị viêm nhiễm vùng kín cần chữa trị kịp thời.

Hiện tượng hẹp bao quy đầu do bệnh lý gồm 2 mức độ bệnh là bán hẹp hoặc hẹp hoàn toàn bao quy đầu:

 • Bán hẹp bao quy đầu: Khi bao quy đầu ở dương vật bình thường có thể tuột khỏi đầu dương vật. Tuy nhiên, khi dương vật cương cứng thì bao quy đầu không thể tuột xuống sẽ làm tắc nghẽn đầu dương vật.
 • Hẹp hoàn toàn bao quy đầu: Đây là tình trạng bao da quy đầu không thể tuột khỏi quy đầu dù dương vật cương cứng hay bình thường.
Hẹp bao quy đầu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị
Hẹp bao quy đầu sẽ ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục

Nhìn chung, dù nam giới bị hẹp bao quy đầu do bẩm sinh hay do bệnh lý cũng đều tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng nguy hiểm. Do đó, việc nam giới đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và tiến hành cắt bao quy đầu bằng phương pháp hiện đại là giải pháp tối ưu.

Lợi ích của việc thực hiện cắt bao quy đầu

Thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu được xem là giải pháp hiệu quả nhất cho những nam giới bị chứng hẹp bao da quy đầu. Sau khi nam giới tiến hành cắt hẹp bao quy đầu sẽ giúp phái mạnh có được những lợi ích như:

Giúp dương vật phát triển bình thường

Trong độ tuổi thanh niên, khi dương vật luôn được bao quy đầu ôm chặt sẽ không nhận được kích thích cần có từ bên ngoài. Đặc biệt, lúc dậy thì lại phải chịu gò bó sẽ khiến cho đường kính đầu nón nhỏ khi dậy thì. Sau khi trưởng thành, nếu nam giới vẫn xảy ra hiện tượng hẹp bao quy đầu, thì những ai bị nặng có thể sẽ dẫn đến hoại tử dương vật và chúng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bình thường của dương vật.

Do đó, sau khi làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu giúp dương vật được giải phóng ra khỏi lớp bao da quy đầu. Lúc này dương vật được phát  triển tự do, đạt được kích thước to và dài hơn.

Hạn chế mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa

Khi nam giới bị hẹp bao quy đầu khiến cho việc vệ sinh vùng kín gặp không ít khó khăn. Khi đó nam giới không thể loại bỏ hết các chất cặn bã hay  bựa sinh dục ở bao quy đầu tạo điều kiện gây tình trạng viêm nhiễm nam khoa. Sau khi cắt hẹp bao quy đầu sẽ giúp phần da bao quy đầu dễ dàng tuột xuống giúp việc vệ sinh được dễ dàng và sạch sẽ hơn.

Ngoài ra, sau khi cắt bao quy đầu giúp loại bỏ được các chất bẩn tích tụ dưới lớp da bao quy đầu. Như vậy, giúp nam giới hạn chế nguy cơ bị mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa như: viêm quy đầu, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt,…

Nâng cao đời sống tình dục

Sau khi thực hiện thủ thuật cắt hẹp bao quy đầu giúp dương vật được giải phóng. Khi đó giảm đi sự kích thích lên đầu đương vật, giúp dương vật quen dần với sự ma sát từ bên ngoài. Chấm dứt tình trạng xuất tinh sớm, không gây đau đớn khi cương cứng hay xuất tinh ở nam giới.

Không những vậy, việc nam giới cắt hẹp bao quy đầu còn khiến cho “cuộc yêu” được dễ dàng và kéo dài thời gian hơn. Điều này giúp nam giới dễ dàng đạt được khoái cảm, đạt sự thăng hoa trong khi giao hợp và còn góp phần gìn giữ hạnh phúc, hôn nhân gia đình.

Hẹp bao quy đầu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị
Cắt bao quy đầu bị hẹp là rất cần thiết đối với nam giới

Tránh lây bệnh tình dục cho bạn tình

Sau khi tiến hành làm thủ thuật cắt bao quy đầu sẽ khiến cho vi khuẩn không còn nơi cư trú. Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục cho nam giới. Ngoài ra, sau khi cắt bao quy đầu còn giúp nam giới tránh nguy cơ các tác nhân gây bệnh trú ngụ ở dương vật tấn công sang âm đạo của nữ giới trong quá trình giao hợp. Do đó, làm giảm việc lây nhiễm các bệnh phụ khoa từ nữ giới cũng như giảm việc lây nhiễm cho bạn tình.

Giảm nguy cơ gây vô sinh – hiếm muộn

Theo thống kê có trên 80% các trường hợp nam giới bị vô sinh nam được xác định tình trạng hẹp bao quy đầu gây ra. Bởi tình trạng hẹp bao quy đầu không chỉ gây khó khăn cho quá trình giao hợp mà còn làm gia tăng nguy cơ bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Khi đó sẽ không đảm bảo được chất lượng và số lượng tinh trùng giúp quá trình thụ thai được diễn ra.

Chính vì thế, sau khi cắt bao quy đầu giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề trên. Khi đó giúp quá trình quan hệ tình dục đạt được chất lượng cao, tăng tỷ lệ đậu thai cao hơn bình thường và tránh được nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Ngoài những lợi ích trên, việc cắt hẹp bao quy đầu còn giúp nam giới tự tin khẳng định phong độ, bản lĩnh đàn ông trong chốn phòng the. Đồng thời loại bỏ được tình trạng viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục, tránh được nguy cơ biến chứng thành tế bào ác tính gây ung thư dương vật.

Chính vì vậy, khi nam giới có dấu hiệu bị hẹp bao quy đầu tuyệt đối không nên chủ quan. Người bệnh nên chủ động đến các cơ sở nam khoa uy tín để được hỗ trợ làm thủ thuật cắt hẹp bao da quy đầu.

Các phương pháp cắt hẹp bao quy đầu

Đây là phương pháp giúp nam giới khắc phục được tình trạng bệnh lý này và được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nam giới nên thực hiện. Có ba phương pháp chính hỗ trợ việc cắt hẹp bao quy đầu ở nam giới như:

Cắt bao quy đầu truyền thống

Đây là phương pháp được nhiều người bị hẹp bao da quy đầu lựa chọn. Với cách này các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vùng kín, sau đó sử dụng dao mổ để cắt bỏ phần bao quy đầu bị hẹp.

Ưu điểm của cách này là thực hiện đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm được chi phí cho người bệnh. Tuy nhiên, phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống có hạn chế là để lại vết thương lớn, có thể để lại vết sẹo xấu và thời gian hồi phục lâu. Ngoài ra, nam giới có khả năng bị nhiễm trùng rất cao nếu không được chăm sóc sau phẫu thuật cẩn thận.

Cắt bao quy đầu bằng phương pháp laser

Phương pháp này sử dụng tia laser để cắt phần da bao quy đầu bị hẹp nhờ kỹ thuật được thực hiện nhờ hệ thống máy tính kiểm soát hiện đại. Quy trình thực hiện cắt hẹp bao quy đầu bằng phương pháp laser đảm bảo được tính chính xác và an toàn cho người bệnh.

Hẹp bao quy đầu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị
Bệnh nhân nên cắt bao quy đầu tại các cơ sở y tế uy tín

Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn, vết thương nhỏ và không để lại sẹo. Tuy nhiên, hạn chế của cách này có thể làm tổn thương đến bộ phận xung quanh nếu như nam giới thực hiện cắt hẹp bao quy đầu ở những địa chỉ kém chất lượng với bác sĩ có tay nghề non yếu.

Cắt hẹp bao quy đầu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền y học hiện đại việc cắt bao da quy đầu không còn là vấn đề nan giải. Sự ra đời của kỹ thuật thẩm mỹ bao quy đầu tiên tiến theo công nghệ Hàn Quốc được xem là bước ngoặt lớn trong việc giải quyết vấn đề hẹp bao quy đầu.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng bước sóng ngắn với tần số cao giúp loại bỏ lớp da thừa mà không ảnh hưởng đến những bộ phận xung quanh. Sau đó, các bác sĩ sẽ sử dụng chỉ khâu tự tiêu nano giúp nam giới không phải chịu đau đớn khi cắt chỉ. Đây là phương pháp cắt hẹp bao quy đầu được các chuyên gia đánh giá rất cao về kết quả.

So với cách truyền thống cắt bao da quy đầu, phương pháp này có những ưu điểm vượt trội như:

 •  Đảm bảo an toàn, ít gây tổn thương, bảo vệ toàn vẹn chức năng sinh lý cũng như khả năng sinh sản của nam giới.
 •  Nhờ kỹ thuật xâm lấn tối thiểu vết thương rất nhỏ, ít để lại sẹo và mang lại tính thẩm mỹ cao cho người bệnh.
 •  Thời gian thực hiện cắt bao quy đầu khoảng 10 – 20 phút, nam giới nhanh chóng phục hồi và không cần phải nằm viện lâu.

Lưu ý sau khi thực hiện cắt hẹp bao quy đầu

Để thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương sau khi làm thủ thuật cắt bao da quy đầu, nam giới cần chú ý một số vấn đề sau:

 •  Tuân thủ đúng theo phác đồ chữa trị của bác sĩ, sử dụng thuốc sau tiểu phẫu đúng theo liều lượng. Nam giới bị hẹp bao quy đầu tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc hoặc ngưng thuốc.
 •  Sau khi phẫu thuật nam giới nên nằm nghỉ ngơi từ 3 – 4 ngày để tránh những tổn thương bên ngoài gây ra.
 •  Vệ sinh dương vật sạch sẽ hàng ngày, tránh để nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm sẽ làm chậm quá trình phục hồi của vết cắt.
 •  Nên mặc quần rộng rãi, chọn lựa đồ lót làm bằng chất liệu mềm mại, thấm hút mồ hôi. Nam giới nên tránh cọ sát làm tổn thương đến vết cắt hẹp bao quy đầu.
 •  Tránh những kích thích tình dục, không xem phim hay tranh ảnh có nội dung khiêu dâm. Đặc biệt, kiêng chuyện chăn gối đến khi bác sĩ xác định vết thương sau khi phẫu thuật cắt bao quy đầu được lành hoàn toàn.
 •  Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý như: tích cực ăn các loại rau xanh, trái cây tươi, các thực phẩm giàu protein,…
 •  Sau khi làm phẫu thuật nam giới nên tránh sử dụng các chất kích thích để hạn chế ảnh hưởng tới kết quả của ca phẫu thuật.

Quan trọng nhất nếu như sau khi cắt hẹp bao quy đầu nam giới gặp phải các triệu chứng bất thường, nam giới tuyệt đối không được chủ quan. Đặc biệt, việc làm quan trọng nhất đó là đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để các bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý kịp thời, tránh phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn