Nhận biết các triệu chứng/ dấu hiệu tiểu buốt ở nam giới và cách khắc phục bệnh an toàn

Nhận biết các triệu chứng/ dấu hiệu tiểu buốt ở nam giới và cách khắc phục bệnh an toàn

Tiểu tiện sẽ mang lại cho con người cảm giác dễ chịu, sảng khoái khi mà lượng nước tiểu trong bàng quang được đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, nhiều người lại có dấu hiệu đau, khó chịu khi đi tiểu. Họ thường thấy buốt dương vật, mỗi lần tiểu phải rặn nhưng nước tiểu ra rất ít. Vậy triệu chứng tiểu buốt ở nam giới là như thế nào, có cách khắc phục không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí giải đáp qua bài viết sau.

Nhận biết các triệu chứng/ dấu hiệu tiểu buốt ở nam giới và cách khắc phục bệnh an toàn
Tiểu buốt ở nam giới lả dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề

Dấu hiệu tiểu buốt là gì

Khi được các bác sĩ chẩn đoán chứng tiểu buốt, rất nhiều người chưa ý thức được dấu hiệu tiểu buốt là gì trong khi mình đang có dấu hiệu từ lâu. Tiểu buốt thường xuất hiện kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường về rối loạn tiểu tiện như:

  •  Tiểu khó, tiểu rắt, buồn tiểu nhiều lần.
  •  Đau tức dương vật, đau vùng bụng dưới khi đi tiểu và khi quan hệ.
  •  Nhiều người buồn tiểu nhiều lần nhưng lại tiểu rất ít, thậm chí là không đi tiểu được.
  •  Một số người từ các dấu hiệu trên còn dẫn đến tiểu không tự chủ, không thể kiểm soát được cơn buồn tiểu, tiểu tiện ra quần, tiểu són.

Tiểu buốt thường mang lại nhiều đau đớn cho người bệnh, họ không muốn đi tiểu nhưng lại rất buồn tiểu. Có người còn đau rát đỏ mặt sau khi đi tiểu. Các dấu hiệu của tiểu buốt thường khá rõ ràng để nhận biết nhưng có thể vì nhiều lý do mà người bệnh trì trệ việc khám chữa.

Vì sao nam giới có dấu hiệu tiểu rắt tiểu buốt 

Dấu hiệu tiểu rắt tiểu buốt ở nam giới có thể do rất nhiều yếu tố gây ra. Hầu hết các nguyên nhân khiến các bạn nam bị tiểu rắt hay tiểu buốt đều là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tiết niệu. Người bệnh có thể gặp vấn đề xảy ra ở thận, bàng quang, niệu đạo, niệu quản hay toàn bộ hệ tiết niệu. Sau đây là các bệnh có thể gây ra triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt cho nam giới.

Viêm niệu đạo

Niệu đạo có cấu tạo ngay từ đầu dương vật vào, đây là cơ quan khá nhỏ nhưng dài dọc theo dương vật và góp phần đưa nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài. Niệu đạo cũng là cơ quan dễ bị mắc bệnh nhất trong hệ tiết niệu bởi vi khuẩn từ bên ngoài thường xâm nhập vào niệu đạo đầu tiên.

Vi khuẩn khi tấn công niệu đạo, chúng sẽ nhanh chóng phát triển và tạo thành những ổ viêm. Vi khuẩn kí sinh tại niệu đạo sẽ gây cản trở quá trình tiểu tiện, người bệnh sẽ bị đau, khó tiểu. Nước tiểu có thể bị ngắn lại nếu ổ viêm sưng to gây cản trở quá trình đưa nước tiểu ra ngoài khiến bệnh nhân có dấu hiệu tiểu rắt tiểu buốt và thường bị nhức dọc dương vật.

Nhận biết các triệu chứng/ dấu hiệu tiểu buốt ở nam giới và cách khắc phục bệnh an toàn
Viêm bàng quang có thể khiến nam giới bị tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần

Viêm bàng quang

Nếu vi khuẩn di chuyển dọc theo niệu đạo và ngược dòng đến ký sinh tại các cơ quan khác như bàng quang, bệnh nhân sẽ bị viêm bàng quang. Ngoài ra, bàng quang cũng có thể bị viêm do thói quen nhịn đi tiểu, vi khuẩn trong bàng quang có thể lắng lại và bám vào thành bàng quang gây bệnh.

Các triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt hay các bất thường rối loạn tiểu tiện của viêm bàng quang và niệu đạo cũng khá giống nhau. Tuy nhiên, người bị viêm bàng quang sẽ có cảm giác tiểu nhiều hơn và bị đau vùng chậu, bụng dưới chứ không đau nhức dương vật. Vi khuẩn từ bàng quang cũng có khả năng di chuyển và gây bệnh tại các cơ quan lân cận.

Viêm thận cấp

Thận có thể bị bệnh do vi khuẩn gây nên nếu chúng ngược dòng từ bàng quang lên niệu quản rồi đến đài bể thận, hoặc do đường máu đưa đến khi có nhiễm trùng huyết. Khi thận bị vi khuẩn tấn công, người bệnh thường có các triệu chứng cấp tính như sốt cao, buồn nôn, ớn lạnh, ngứa, đau bụng, đau lưng…

Ngoài ra, nếu không điều trị kịp thời, thận sẽ bị tổn thương nặng dẫn đến các dấu hiệu đái buốt, đái ra máu hoặc mủ kèm theo mùi hôi. Bệnh nhân cũng có thể bị đi đi đái rắt nhiều lần cả ngày và đêm, thậm chí là thường xuyên són ra quần không kiểm soát được cơn buồn tiểu.

Sỏi thận, sỏi niệu quản

Sỏi thận được hình thành khi lượng nước tiểu giảm và nồng độ chất khoáng trong thận tăng cao. Khi tình trạng trên kéo dài trong nhiều ngày sẽ có nguy cơ hình thành sỏi thận. Các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận sẽ tạo nên những tinh thể rắn có kích thước từ nhỏ lên đến vài cm người ta gọi là sỏi hay sỏi thận.

Nam giới khi bị sỏi thường có những dấu hiệu khó tiểu, buồn tiểu nhiều lần kèm theo dấu hiệu của tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu són. Khi sỏi hình thành ở niệu quản và gây tắc, nước tiểu không xuống được bàng quang và được giữ lại ở thận gây ra những cơn đau quặn cho người bệnh. Người bị sỏi cũng hay có triệu chứng tiểu ra máu, nguyên nhân là do sự cọ sát của sỏi trong khi di chuyển dẫn đến những tổn thương gây chảy máu và lẫn với nước tiểu được đưa ra ngoài.

Nhiều trường hợp nam giới thấy tiểu buốt và tiểu ra những hạt sỏi nhỏ nhưng nếu sỏi có kích thước to, chúng sẽ ở lại trong thận và cần phải có biện pháp điều trị khác. Sỏi không được thải ra ngoài sẽ xảy ra sự cọ xát dẫn tới tổn thương thậm chí làm tắc đường dẫn nước tiểu để lại những hậu quả rất khôn lường.

Cách khắc phục triệu chứng tiểu buốt ở nam giới

Viêm bàng quang có thể khiến nam giới bị tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần
Đi thăm khám nam khoa khi có dấu hiệu tiểu tiện bất thường

Trước khi áp dụng bất kỳ biện pháp nào để chữa tiểu buốt, người bệnh cần trải qua quá trình khám bệnh cụ thể. Việc khám bệnh sẽ giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt. Khi biết được nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Nếu nguyên nhân gây tiểu buốt là do các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn, bệnh nhân có thể được điều trị bằng thuốc tại nhà theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Hầu hết các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn sẽ được chỉ định thuốc uống nhằm ngăn ngừa, ức chế vi khuẩn phát triển mạnh thêm. Chúng sẽ dần yếu đi và biến mất hoàn toàn.

Ngoài ra, nếu tình trạng viêm nhiễm nặng, bệnh nhân sẽ được chỉ định thêm thuốc kháng viêm, tiêu sưng để giảm các triệu chứng đau, sưng, chảy mủ hoặc máu tại vị trí bị vi khuẩn tấn công mạnh. Sự kết hợp thuốc kháng sinh cùng với kháng viêm, tiêu sưng sẽ giúp hiệu quả chữa bệnh nhanh hơn.

Đối với những người bị sỏi đường tiết niệu hay sỏi thận gây ra dấu hiệu đái buốt cũng có thể sử dụng thuốc để làm tan sỏi và đưa ra ngoài theo đường tiểu tiện. Nếu tình trạng sỏi lớn, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cần thiết để loại bỏ sỏi. Các phẫu thuật được ưu tiên là nội soi không cần mổ giúp hạn chế rủi ro và thời gian phục hồi của bệnh nhân được rút ngắn.

Mọi người cần chú ý, triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt thường kèm theo rất nhiều dấu hiệu bất thường khác. Hiện tượng tiểu buốt kéo dài có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh, khiến họ mệt mỏi, mất tập trung thậm chí còn nguy hiểm đến chức năng sinh lý và cả tính mạng nếu xảy ra các biến chứng.

Trên đây là những thông tin do bác sĩ Phòng khám nam học Phạm Hữu Chí cung cấp về triệu chứng tiểu buốt ở nam giới. Hy vọng sau khi theo dõi những chia sẻ trên, các bạn có thể sớm nhận biết được các dấu hiệu rối loạn tiểu tiện bất thường xảy ra ở cơ thể và chủ động khám chữa bệnh sớm. Nếu có vấn đề thắc mắc về bài viết, các bạn có thể liên hệ đến số 0988.007.030 để được hỗ trợ thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn