Sùi mào gà ở lưỡi và những vấn đề bạn cần quan tâm

Bạn có biết, tỉ lệ người mắc bệnh sùi mào gà ở lưỡi ngày càng tăng nhanh và mức độ cũng ngày càng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, chưa hẳn ai cũng đã hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi. Liệu bạn có đang nằm trong số những người chưa hiểu rõ về bệnh sùi mào gà ở lưỡi hay không?   

Virrus HPV là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà
Virrus HPV là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà ở lưỡi là bệnh gì?

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm và có khả năng lây nhiễm nhanh chóng. Virus HPV (Human Papilloma viruslà thủ phạm gây ra bệnh sùi mào gà khiến người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tâm sinh lý và sức khỏe.
Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện của sùi mào gà mà người ta thường gọi tên bệnh sùi mào gà khác nhau để dễ nhận biết như sùi mào gà ở lưỡi, sùi mào gà miệng, sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Trong đó, bệnh sùi mào gà ở lưỡi có tỉ lệ nam giới mắc bệnh sùi mào gà ở lưỡi nhiều hơn gấp 3 lần nữ giới.

Nguyên nhân mắc bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Quan hệ tình dục bằng miệng

Một số người có đặt câu hỏi như nếu chỉ quan hệ tình dục bằng miệng với người mắc sùi mào gà 1 lần có bị lưỡi có bị sùi mào gà không. Câu trả lời hoàn toàn có thể. Khi quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục bừa bãi với những người mang mầm bệnh sẽ tạo điều kiện cho virus lây lan từ bộ phận sinh dục qua miệng dễ dàng.
Chỉ cần quan hệ dù chỉ 1 lần, virus HPV đã có thể xâm nhập vào khoang miệng và tấn công cơ thể của bạn, từ đó khả năng mắc bệnh sùi mào gà mọc ở lưỡi là rất cao.

Tiếp xúc thân mật với người bệnh

Những cử chỉ thân mật với người mắc bệnh sùi mào gà ở lưỡi như hôn, động chạm vào cơ thể sẽ có khả năng mắc bệnh sùi mào gà. Ngoài ra, khi bạn tiếp xúc với dịch tiết hoặc nước bọt của người mắc bệnh sùi mào gà sẽ có khả năng bị lây lan rất cao.

Nếu tiếp xúc thân mật với người bệnh có khả năng lây nhiễm cao
Nếu tiếp xúc thân mật với người bệnh có khả năng lây nhiễm cao

Tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở

Khi bạn chạm vào máu hoặc tiếp xúc vào vết thương hở của người đang mắc bệnh cũng có khả năng cao mắc bệnh sùi mào gà, đặc biệt trong trường hợp bạn đang gặp phải vấn đề như viêm lợi, nhiệt miệng. Vì vậy, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu  tiếp xúc với vết thương hở của người mắc bệnh.

Sử dụng chung đồ các nhân

Các đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu… đều là những vật dụng trung gian khiến bạn mắc bệnh sùi mào gà khi sử dụng chung với người đang nhiễm bệnh. Môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận tiện cho virus HPV xâm nhập vào cơ thể người bệnh,  gây ra những triệu chứng sùi mào gà mọc ở lưỡi và biến chứng nguy hiểm khác.

Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà ở dưới lưỡi 

Sùi mào gà có thể phát hiện dựa vào những dấu hiệu của bệnh theo từng giai đoạn phát triển:

Giai đoạn ủ bệnh

Tùy vào sức đề kháng của mỗi người mà thời gian ủ bệnh có thể khác nhau, thông thường bệnh sùi mào gà mọc ở lưỡi thường ủ bệnh trong khoảng 2 đến 9 tháng. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt còn ủ bệnh nhanh chóng chỉ trong 1 tháng. Trong giai đoạn này, những triệu chứng chưa thực sự rõ ràng, chỉ xuất hiện những hạt sần nhỏ nổi li ti và thưa thớt ở các vị trí như (lưỡi, khoang miệng, môi) và không gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh nên có nhiều người bỏ qua.

Giai đoạn khởi phát

Trong giai đoạn khởi phát bệnh, những u nhú đã có dấu hiệu phát triển với kích thước lớn hơn giai đoạn trước và lan rộng và liên kết với nhau thành những mảng lớn. Các nốt sùi thường có màu trắng, hồng và có hình dạng như mào gà. Người bệnh khi ăn uống có để thức ăn chạm vào nhưng không đau khiến họ chủ quan trong việc đi khám chữa sùi sùi mào gà ở lưỡi.

Bệnh sùi mào gà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe 
Bệnh sùi mào gà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe 

Giai đoạn toàn phát 

Đây là giai đoạn mà người bệnh cảm nhận rõ nhất những triệu chứng như gặp khó khăn trong việc ăn uống bởi thức ăn chạm vào các u nhú, nốt sùi trong khoang miệng khiến chúng chảy dịch, lở loét. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu khi ăn uống và miệng có mùi khô khó chịu. Những vị trí mà sùi mào gà có thể xuất hiện trong miệng như sùi mào gà cuống lưỡi, sùi mào gà dưới lưỡi, sùi mào gà ở đầu lưỡi. 
Những nốt sùi mào gà ở lưỡi thường khá giống biểu hiện của nhiệt miệng, viêm họng nên nhiều người thường bỏ qua và vô tình để bệnh diễn tiến nghiêm trọng hơn. Một số trường hợp bệnh nhân tự mua thuốc uống nhưng không khỏi mới đi khám và phát hiện mắc bệnh sùi mào gà ở lưỡi.
Do đó, bạn cần theo dõi tình hình sức khỏe của mình, đặc biệt khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh sùi mào gà nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh sùi mào gà lưỡi

Bệnh sùi mào gà có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm – sinh lý và sức khỏe của người bệnh, cụ thể như sau:
Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm: Hầu hết những người mắc bệnh sùi mào gà ở lưỡi thường có tâm lý tự ti, xấu hổ sợ mọi người biết mình đang mắc bệnh và giấu không cho ai biết. Một số người không dám tiếp xúc với người xung quanh có thể gây nên tình trạng trầm cảm trong thời gian dài.
Khả năng ung thư cao: Bệnh sùi mào gà ở miệng có thời gian ủ bệnh và phát triển nhanh chóng, có thể sau 1 đêm có thể thấy những thay đổi của bệnh. Do đó, nếu bệnh nhân không điều trị sớm bệnh có thể biến chứng thành những bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng, ung thư dương vật, ung thư trực tràng…
Vô sinh – hiếm muộn: Bệnh sùi mào gà có thể lây lan nhanh chóng đến những bộ phận khác của cơ quan sinh sản như ung thư dương vật, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới thậm chí có thể gây vô sinh.
Lây nhiễm cho con cái: Nhiều mẹ mắc bệnh sùi mào gà thường đặt câu hỏi như “sùi mào gà ở lưỡi có lây không” khi hôn hoặc tiếp xúc vào cơ thể của bé. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, khi mẹ mắc bệnh sùi mào gà khi hôn con có khả năng cao lây nhiễm cho trẻ.

Bệnh sùi mào gà có khả năng lây nhiễm cho con cái
Bệnh sùi mào gà có khả năng lây nhiễm cho con cái

Các phương pháp chữa bệnh sùi mào gà hiệu quả

Nhiều bệnh nhân mắc sùi mào gà ở lưỡi thường do dự trong việc điều trị, một số người còn tự ý mua thuốc để điều trị. Việc này rất nguy hiểm bởi khi chưa được chẩn đoán mức độ của bệnh không thể tự ý uống thuốc, do đó bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để chữa sùi mào gà ở lưỡi giúp chấm dứt hoàn toàn triệu chứng của bệnh và giúp bệnh nhân trở về cuộc sống thường ngày nhanh chóng. Ngoài ra người bệnh cũng nên kết hợp với việc điều trị tại nhà và có đời sống sinh hoạt lành mạnh.

Lưu ý cần thiết khi thăm khám, điều trị sùi mào gà

Bệnh nhân mắc sùi mào gà ở lưỡi không thể tự khỏi nếu không điều trị. Một địa chỉ khám bệnh sùi mào gà uy tín, chất lượng cần đảm bảo những yêu cầu sau:

  •  Đội ngũ bác sĩ: Khám chữa bệnh sùi mào gà nói riêng và những bệnh nam khoa nói chung đều là những bệnh lý có mức độ nguy hiểm cao. Do đó, bệnh nhân cần được thăm khám bởi những đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, nhiều năm hoạt động trong ngành sẽ giúp cho quá trình khám chữa bệnh trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.
  •  Phương pháp điều trị: Sùi mào gà ở lưỡi chữa như thế nào là câu hỏi của nhiều người mắc. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi như áp lạnh, đốt điện, chấm HCL loãng và đặc biệt phương pháp quang động học (ALA-PDT) có khả năng hạn chế tái phát đến 98,5%.
  •  Cơ sở vật chất chữa trị: Đây được coi là yếu tố quan trọng trong việc điều trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi. Khi sử dụng những máy móc hiện đại, khả năng khỏi bệnh sẽ cao hơn khi dùng những trang thiết bị có chất lượng kém và kiểm định không rõ ràng.
  •  Không gian khám chữa bệnh: Môi trường khám chữa bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh nhân. Khi cơ sở y tế sạch sẽ, sắp xếp khoa học sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn trong việc điều trị và khỏi bệnh nhanh hơn.
  •  Phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí tọa lạc tại số 2N Phạm Hữu Chí, phường 12, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh là địa chỉ khám chữa bệnh sùi mào gà đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên. Ngoài ra, phòng khám còn có nhiều lợi thể khác như thời gian tư vấn và khám bệnh linh hoạt, hình thức khám bệnh “1 bác sĩ – 1 bệnh nhân” giúp người bệnh yên tâm trong việc chữa trị.
Tăng cường sử dụng nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe
Tăng cường sử dụng nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe 

Sùi mào gà ở lưỡi ăn gì để khỏi bệnh?

Ngoài việc điều trị bệnh sùi mào gà tại cơ sở y tế chuyên khoa, người bệnh cũng nên quan tâm đến chế độ ăn uống của mình. Những loại thực phẩm dưới đây người mắc bệnh nên sử dụng thường xuyên để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh:

  •  Thực phẩm giàu vitamin B: người bệnh nên tăng cường và bổ sung những thực phẩm như tỏi, rau chân vịt, mật ong, nấm hương vào chế độ ăn uống mỗi ngày.
  •  Trái cây có chứa nhiều vitamin C: bệnh nhân mắc sùi mào gà cần bổ sung những loại trái cây như dâu tây, cam, táo
  •  Uống nhiều nước: việc uống nhiều nước luôn tốt với sức khỏe của người bệnh mắc sùi mào gà và thậm chí là người bình thường cũng cần bổ sung đủ lượng nước từ 1.5 – 2 lít nước mỗi ngày.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế những chất kích thích như rượu, bia, đồ uống có chứa caffeine. Để tăng sức đề kháng chống lại bệnh sùi mào gà ở lưỡi, người bệnh cũng cần có một chế độ tập luyện thể dục điều độ.
Hy vọng bài viết trên đã lý giải cặn kẽ giúp bạn những câu hỏi như sùi mào gà ở lưỡi như thế nào, sùi mào gà ở lưỡi có đau không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc nào về việc điều trị sùi mào gà ở lưỡi, hãy liên hệ đến chúng tôi qua số điện thoại 098.007.030. Các bác sĩ tại phòng khám nam học Phạm Hữu Chí sẽ tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn một cách chi tiết nhất. Rất hân hạnh được đón tiếp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn