Tiểu buốt và tiểu rắt là gì? 10 bài thuốc Đông y để chữa trị

Tiểu buốt và tiểu rắt là những rối loạn tiểu tiện thường gặp ở rất nhiều nam giới. Các chứng bệnh này có thể được chữa khỏi dứt điểm bằng rất nhiều phương pháp khác nhau trong đó phải kể đến các bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu buốt và tiểu rắt. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin đề cập tới 10 bài thuốc chữa bệnh tiểu buốt tiểu rắt hiệu quả để bạn tham khảo và áp dụng.

Mách bạn bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu buốt và tiểu rắt
Tiểu buốt và tiểu rắt thường gặp ở rất nhiều nam giới

Tiểu buốt và tiểu rắt là gì?

Tiểu buốt là cảm giác đau ở niệu đạo, bàng quang mỗi lần đi tiểu khiến người bệnh không giám tiểu mạnh, nước tiểu không chảy thành từng tia mà chảy thành từng giọt nhỏ. Tiểu rắt là tình trạng tiểu tiện nhiều lần trong ngày, người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn tiểu nhưng mỗi lần đi chỉ được vài giọt hoặc không có giọt nào. Mỗi lần tiểu tiện cảm thấy khó đi, vừa tiểu xong đã có cảm giác buồn tiểu
tiết dù không uống nước.

Nguyên nhân đi tiểu buốt, tiểu rắt ở nam giới

Nguyên nhân đi tiểu buốt, tiểu rắt ở nam giới

Nam giới có thể bị tiểu buốt, tiểu rắt do những thói quan vệ sinh không đúng cách khiến vi khuẩn xâm nhập hoặc do ăn nhiều đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ làm cho nước tiểu bị cô đặc, gây nên tiểu buốt.Ngoài ra, một số bệnh nam khoa có thể ảnh hưởng đến chức năng bài tiết và gây nên những bất thường về đường tiểu. Cụ thể như:

  • Phì đại tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt bị phì đại sẽ chèn ép lên bàng quang, niệu đạo, người bệnh sẽ thường xuyên xuất hiện cảm giác buồn tiểu kèm theo tiểu buốt, bí tiểu.
  • Viêm tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt khi bị viêm, sưng nam giới sẽ xuất hiện các triệu chứng như tiểu rắt liên tục, tiểu không hết, tiểu sót, tiểu buốt, đau vùng bụng dưới, dương vật và tinh hoàn luôn trong trạng thái căng tức.
  • Viêm niệu đạo: Đường niệu đạo ở nam giới dài hơn so với nữ giới. Niệu đạo có thể bị viêm do quan hệ tình dục bừa bãi, không có các biện pháp bảo vệ khiến vi khuẩn xâm nhập vào đường niệu đạo, gây viêm nhiễm. Nam giới bị viêm niệu đạo sẽ xuất hiện những triệu chứng cơ bản như: tiểu liên tục, tiểu rắt, tiểu són, tiểu buốt, đôi khi xuất hiện kèm mủtrong nước tiểu.
  • Viêm bàng quang: Viêm niệu đạo nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm có thể dẫn đến viêm bàng quang gây tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra mủ, nước tiểu mùi khai nồng, thậm chí đi tiểu ra máu.

Tổng hợp 10 bài thuốc Đông y chữa tiểu buốt và tiểu rắt

Hiện nay, tiểu buốt tiểu rắt có thể được tiến hành điều trị bằng thuốc Tây y và Đông y, trong đó thuốc Đông y thường được nhiều người bệnh lựa chọn nhiều hơn cả bởi ưu điểm an toàn, lành tính, ít gây tác dụng phụ và tiết kiệm chi phí. Sau đây là 10 bài thuốc Đông y chữa tiểu rắt tiểu buốt mà nam giới có thể tham khảo:

Bài thuốc 1

Chuẩn bị: Vỏ núc nác, thạch hộc và quả dành dành mỗi vị 12g, rau má 20g.

Cách làm: Đem các vị thuốc trên rửa sạch sau đó cho vào ấm để sắc cùng với nước. Chia nước thuốc thành 3 phần để uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang nếu bệnh nặng có thể sắc 2 thang.

Bài thuốc 2

Chuẩn bị: Sử dụng thổ linh, thương nhĩ, kim ngân và mã đề mỗi loại 20g.

Cách làm: Đem các nguyên liệu trên sắc với nước thành thuốc để uống, mỗi ngày một thang để mang lại kết quả trị bệnh tốt nhất.

Bài thuốc 3

Chuẩn bị: Thổ linh, rễ cỏ tranh, kim tiền thảo, cẩu tích và huyền sâm mỗi thức 16g; thủy long 30g và thục địa 20g.

Cách làm: Đem tất cả các vị thuốc trên rửa sạch rồi sắc với nước để uống trong ngày, chúng đái buốt tiểu rắt sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Bài thuốc 4

Chuẩn bị: Lá kim tiền thảo, rau diếp, đinh lăng và vỏ bí ngô mỗi loại 20g; trạch tả 16g.

Cách làm: Lấy tất cả các nguyên liệu trên mang rửa sạch với nước rồi cho vào ấm để sắc cùng với nước, mỗi ngày uống 1 thang.

bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu buốt và tiểu rắt
Lá kim tiền thảo hỗ trợ chữa tiểu buốt và tiểu rắt hiệu quả

Bài thuốc 5

Chuẩn bị: Lộc nhung, trầm hương mỗi vị 4g; phụ tử chế, phá cố chỉ, nhục thung dung, đương quy và thục địa mỗi vị 12g; xạ hương 0,4g.

Cách làm: Đem tán tất cả các vị thuốc thành bột rồi làm thành viên, mỗi viên nặng từ 5- 10g  để uống trong ngày. Bài thuốc này sẽ khắc phục chứng đi tiểu đêm, bí tiểu, tiểu buốt và tiểu rắt rất hữu hiệu.

Bài thuốc 6

Chữa đái rắt và tiểu buốt bằng sắn dây. Theo Đông y, sắn dây có tính mát và vị ngọt nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Vì vậy sắn dây hay được sử dụng là bài thuốc để hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường tiết niệu loại bỏ các chứng đi tiểu bất thường như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu són…

Để chữa tiểu buốt và tiểu rắt bằng sắn dây trước tiên người bệnh cần phải rửa sạch củ sắn dây sau đó đem thái thành những lát mỏng rồi đem phơi khô. Khi miếng sắn đã khô bạn tiếp tục đem nghiền nhỏ thành bột. Mỗi lần bạn lấy ra khoảng 10g bột này đem hòa với nước nóng để uống, chứng đi tiểu đau buốt sẽ sớm được cải thiện.

Bài thuốc 7

Bài thuốc này sử dụng loại rau vô cùng quen thuộc đó là rau mồng tơi. Trong y học cổ truyền, rau mồng tơi có tính lạnh, vị chua ngọt, không chứa độc và giúp nhuận tràng. Vì vậy trong dân gian hay sử dụng loại rau này để chữa một số chứng bệnh về tiểu tiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần…

Nam giới chỉ cần lấy cọng non và lá rau mồng tơi đem rửa sạch sau đó đem luộc cùng với nước để lấy nước này uống thay nước lọc hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể lấy rau mồng tơi để chế biến thành các món ăn hàng ngày sẽ rất tốt cho chứng đi tiểu rắt tiểu buốt của bạn đấy nhé.

Bài thuốc 8

Theo đông y, phượng vĩ thảo có tính lạnh, vị ngọt nhạt và hơi đắng. Vị thuốc này thường được sử dụng để chữa các chứng bệnh như đi tiểu buốt tiểu rắt hay hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường tiết niệu do nóng trong.

Để điều trị chứng đi tiểu buốt tiểu rắt hiệu quả, nam giới có thể sử dụng phượng vĩ thảo sau khi đã rửa sạch để đem sắc cùng với nước vo gạo, lấy nước đó để uống hàng ngày. Kiên trì thực hiện bài thuốc này đều đặn trong vòng 10- 15 này sẽ thấy chứng bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

10 bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu buốt và tiểu rắt
Nam giới bị tiểu buốt và tiểu rắt có thể dùng phượng vĩ thảo chữa bệnh

Bài thuốc 9

Lá hương nhu trắng ngoài tác dụng lợi tiểu còn có tác dụng điều trị các chứng bị tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nóng rát và ra máu rất hữu hiệu. Để chữa đái buốt rắt bằng hương nhu trắng bạn chỉ cần chuẩn bị lấy một nắm lá hương nhu đem nấu cùng với nước để uống hàng ngày.

Ngoài ra để tăng hiệu quả trị bệnh, nam giới có thể kết hợp lá hương nhu trắng với một số vị thuốc khác như thủy long, đinh lăng, rau má, sa tiền, chi tử, lá tre tươi, thổ linh… Cho tất cả các nguyên liệu này vào ấm để sắc lấy nước uống mỗi ngày.

Bài thuốc 10

Râu ngô từ lâu đã được xem như một vị tiên dược bởi những công dụng vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong râu ngô chứa nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B6, C, K, các steroid như sytosterol, axit pantothenic, sigmasterol… và nhiều chất vi lượng khác rất tốt cho sức khỏe con người.

Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị các bệnh như tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu, tiểu ra máu, hỗ trợ điều trị sỏi mật, vàng da… Bên cạnh đó, râu ngô còn là thảo dược được sử dụng để điều trị các bệnh về gan rất hiệu quả.

Cách chữa tiểu buốt và tiểu rắt bằng râu ngô rất đơn giản, người bệnh chỉ cần lấy một nắm râu ngô đã được phơi khô. Sau đó đem rửa sạch rồi cho vào nồi để đun cùng với nước, lấy nước này để uống thay nước lọc hàng ngày sẽ thấy chứng bệnh được cải thiện đáng kể.

Mách bạn 10 bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu buốt và tiểu rắt
Râu ngô là bài thuốc chữa tiểu buốt và tiểu rắt nhiều người áp dụng

Chữa bệnh tiểu buốt và tiểu rắt bằng Đông y cần lưu ý gì?

Các bài thuốc Đông y đều có nguồn gốc từ tự nhiên nên thường phát huy hiệu quả trị bệnh chậm hơn so với thuốc Tây y. Hơn nữa, các bài thuốc này có thể chữa khỏi được bệnh tiểu buốt và tiểu rắt hay không còn tùy thuộc vào một số yếu tố như cơ địa, mức độ bệnh lý… của mỗi người.

Vì vậy để mang lại kết quả trị bệnh tốt nhất, người bệnh cần đi thăm khám trực tiếp tại các cơ sở y khoa để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả. Bên cạnh đó, trong thời gian mắc bệnh nam giới nên chú ý uống đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày, vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Quan hệ tình dục an toàn, tránh thói quen nhịn đi tiểu… giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Ngoài những thông tin chia sẻ trong bài viết trên đây, nếu nam giới cần được thăm khám để điều trị bệnh tiểu buốt và tiểu rắt một cách hiệu quả và an toàn, bạn vui lòng liên hệ tới số máy 0988.007.030 để được các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám nam học Hồ Chí Minh hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn