Tiểu ra máu hồng nhạt vào cuối bãi là bị làm sao, bác sĩ chuyên khoa tư vấn

Tiểu ra máu hồng nhạt vào cuối bãi là bị làm sao, bác sĩ chuyên khoa tư vấn

Viêm bàng quang, u bàng quang và sán bàng quang là các bệnh có thể khiến bạn bị tiểu ra máu cuối bãi. Bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời bởi khả năng biến chứng sẽ rất cao. Hãy đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để có cho mình chuẩn đoán phân biệt bệnh chính xác nhất.

Tiểu ra máu hồng nhạt vào cuối bãi là bị làm sao, bác sĩ chuyên khoa tư vấn
Tiểu ra máu hồng nhạt là dấu hiệu nam khoa nguy hiểm

Làm thế nào để biết bạn bị đái ra máu cuối bãi

Đái ra máu được xem là bệnh lý khi tình trạng nước tiểu có máu diễn ra thường xuyên, liên tục. Chúng ta có thể bị đái ra máu toàn bãi, đái ra máu cuối bãi hoặc đái ra máu đầu bãi. Trong đó, tình trạng tiểu ra máu cuối bãi đang có xu hướng gia tăng mạng, nam giới trẻ tuổi là đối tượng hướng đến của bệnh.

Cách nhanh nhất để các bạn nam phát hiện mình bị tiểu ra máu cuối bãi chính là quan sát nước tiểu của mình. Theo đó, lúc đầu tiên nước tiểu sẽ không có sự biến đổi về màu sắc nhưng càng ở cuối bãi sẽ có sự thay đổi màu rõ nét, nước tiểu ra màu hồng nhạt hoặc màu đỏ tùy theo số lượng hồng cầu chứa trong đó là nhiều hay ít.

Nếu số lượng hồng cầu quá thấp nước tiểu sẽ không bị biến đổi về màu sắc. Tuy nhiên, nếu người bệnh cảm thấy đau rát, tiểu buốt, tiểu khó và nóng dọc đường tiểu có thể tiến hành xét nghiệm nước tiểu để biết trong đó có máu hay không. Dạng bệnh này là tiểu ra máu vi thể.

Để có thể chẩn đoán chính xác bạn có bị tiểu ra máu cuối bãi hay không nam giới sẽ cần lấy 3 mẫu nước tiểu để xét nghiệm kiểm tra. 1 cốc được lấy từ đầu bãi tiểu, 1 cốc lấy giữa bãi và cốc con lại lấy cuối. Trước khi lấy mẫu nước tiểu làm xét nghiệm bạn nên uống ít nước và nhịn tiểu một thời gian.

Tiểu ra máu cuối bãi cảnh báo bệnh ở bàng quang

Theo kinh nghiệm khám chữa bệnh của các bác sĩ phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí, tình trạng đi tiểu ra máu cuối bãi được xem là biểu hiện liên quan đến các bệnh về bàng quang. Trong đó, viêm bàng quang, u bàng quang và sán bàng quang là 3 bệnh có khả năng dẫn đến tiểu ra máu màu hồng vào cuối bãi cao nhất.

 Viêm bàng quang

Chứng viêm thường gặp nhiều ở nữ giới hơn nam giới do cấu tạo của cơ quan sinh dục nam kín, cao hơn. Viêm bàng quang là dạng bệnh cấp tính có thể xảy ra đột ngột do sự tấn công của các loại vi khuẩn từ bên ngoài. Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh là tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong ngày, đau tức bàng quang, đi tiểu ra máu tươi vào cuối bãi.

Các tác nhân gây viêm bàng quang có thể sẽ lan ra cơ quan lân cận như thận và làm suy giảm sức khỏe. Bên cạnh đó, chứng viêm bàng quang rất dễ tái phát nên chúng ta cần kiểm soát bệnh kịp thời, đúng cách để tránh tối đa tình trạng tiểu ra máu hồng nhạt bất thường làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống.

Tiểu ra máu hồng nhạt vào cuối bãi là bị làm sao, bác sĩ chuyên khoa tư vấn
Sỏi bàng quang là căn bệnh phổ biến gây tiểu ra máu ở nam giới

 Sán bàng quang

Ký sinh trùng sán sống trong môi trường nước ngọt có thể xâm nhập và cơ thể và sống ký sinh ở bàng quang của con người. Lúc này, sán sẽ nhanh chóng gia tăng về số lượng và khiến cho các tĩnh mạch ở bàng quang bị tắc hoặc vô hóa. Tình trạng đi tiểu ra máu cuối bãi sẽ đồng thời xuất hiện.

Mặc dù thế, do chế độ ăn uống của con người ngày càng khoa học với việc ăn chín, uống sôi nên tỷ lệ người bị sán bàng quang hiện không cao. Tuy nhiên, nếu bị đái ra máu cuối bãi và cảm giác sốt, ớn lạnh bạn hãy tiến hành siêu âm bàng quang để xem có tồn tại sán bên trong hay không nhé.

 U hoặc sỏi bàng quang

Cả u và sỏi bàng quang đều có thể làm gia tăng các vấn đề đi tiểu bất thường trong đó có tiểu ra máu cuối bãi, nước tiểu màu hồng hoặc đỏ. Trong đó, u bàng quang có thể là lành tính hoặc ác tính. 90% các trường hợp là lành tính có thể được điều trị thành công. 10% còn lại có khả năng gây biến chứng nguy hiểm.

U bàng quang sẽ khiến cho bàng quang bị chèn ép từ đó gia tăng cảm giác buồn đi tiểu. Đi tiểu khó, tiểu rắt nhiều lần trong ngày, cơ thể gầy gò xanh xao và đặc biệt là tiểu ra máu theo từng đợt. Bạn có thể bị tiểu ra máu cuối bãi hoặc tiểu ra máu toàn bãi. Với các trường hợp ung thư bàng quang cần được điều trị gấp bằng xạ trị hoặc hóa trị để tránh biến chứng đến sức khỏe về sau…

Thăm khám tiểu ra máu cuối bãi

90% trường hợp bị đái ra máu cuối bãi đều là do các vấn đề về bàng quang gây ra. Tuy nhiên, để tránh chẩn đoán sai các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành các xét nghiệm kiểm tra liên quan. Việc tìm ra chính xác nguyên nhân gây tiểu ra máu cuối bãi sẽ là tiền đề để chúng ta có thể có cho mình phác đồ điều trị bệnh phù hợp, an toàn, hiệu quả.

Tiểu ra máu hồng nhạt vào cuối bãi là bị làm sao, bác sĩ chuyên khoa tư vấn
Đi thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân gây tiểu ra máu

Các xét nghiệm cận lâm sàng thường được chỉ định gồm:

  •  Thử urê máu (trong một số trường hợp).
  •  Làm công thức máu để biết tốc độ máu chảy.
  •  Xét nghiệm nước tiểu để tìm hồng cầu, bạch cầu…
  •  Soi bàng quang để nguyên nhân chảy máu bàng quang.
  •  X quang thận với chất cản quang qua tĩnh mạch hay ngược dòng để tìm nguyên nhân.

Quy trình thăm khám tiểu ra máu cuối bãi không mất nhiều thời gian. Chính vì thế, để nâng cao hiệu quả thăm khám bạn hãy chủ động đặt hẹn với bác sĩ chuyên khoa giỏi tại Phòng khám nam học Phạm Hữu Chí. Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ và ngày nghỉ. Khách hàng có thể lựa chọn thăm khám ngoài giờ hành chính để tiết kiệm thời gian.

Nếu bạn đang bị tiểu ra máu cuối bãi, tiểu buốt, tiểu nhiều lần trong ngày… hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chăm sóc sức khỏe và liệu trình điều trị chi tiết. Rất hân hạnh được đón tiếp tại số 2N Phạm Hữu Chí, P.12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn