Tổng hợp các nguyên nhân tiểu đêm ở nam giới trẻ tuổi

Tổng hợp các nguyên nhân tiểu đêm ở nam giới trẻ tuổi

Nguyên nhân tiểu đêm ở nam giới trẻ tuổi chủ yếu là liên quan đến những bệnh lý liên quan đến thận và hệ tiết niệu. Đi tiểu đêm nhiều lần ở nam giới luôn trong trạng thái mất ngủ, cơ thể mệt mỏi và đặc biệt là khả năng sinh lý bị ảnh hưởng trở thành nỗi lo sợ, nỗi ám ảnh của người bệnh.

Tổng hợp các nguyên nhân tiểu đêm ở nam giới trẻ tuổi
Tiểu đêm ở nam giới trẻ tuổi gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Hiện tượng đi tiểu đêm ở nam giới trẻ tuổi

Đi tiểu là quá trình đào thải bớt những chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Với nam giới bình thường mỗi ngày sẽ đi tiểu khoảng từ  5 – 7 lần, còn ban đêm có thể ngủ liền 8 tiếng mà không cần đi tiểu hoặc có thì cũng chỉ đi một lần. Vì vậy, nam giới đi tiểu trên 2 lần một đêm sẽ được coi là gặp phải tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần.

Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới trẻ tuổi có thể coi là bình thường nếu ở trong các tình huống sau: Thỉnh thoảng mới xảy ra, việc tiểu đêm do trước khi ngủ bạn dung nạp đồ ăn chứa nhiều nước hay uống nhiều nước. Tuy nhiên, nếu tiểu đêm là dấu hiệu bệnh lý khi cơ thể bạn mắc các bệnh như: Bàng quang kích thích, phì đại tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, suy thận,…

Nguyên nhân tiểu đêm ở nam giới trẻ tuổi

Hiện tượng tiểu đêm ở nam giới xảy ra do nhiều nguyên nhân trong đó có cả nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý. Nếu không phải do bệnh lý thì hiện tượng tiểu đêm nhiều lần thường xảy ra là do nam giới uống nhiều nước trước khi đi ngủ. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng tiểu đêm ở nam giới, trong đó các nguyên nhân chính là:

 Phì đại tuyến tiền liệt

Đây là bệnh lý tuyến tiền liệt thường gặp ở những nam giới ngoài 50 tuổi. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng nam giới trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh. Dấu hiệu điển hình của bệnh chính là tình trạng đi tiểu nhiều lần, thường xuyên buồn tiểu về đêm.

Khi nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt khi mắc bệnh kích thước tuyến tiền liệt sẽ bị tăng lên bất thường. Thậm chí, chúng tăng gấp 2 gấp 3 lần kích thước tuyến tiền liệt ban đầu và chèn ép lên ống niệu đạo. Khi đó chúng sẽ làm cản dòng nước tiểu, kích thích bàng quang và gây nên bệnh tiểu đêm nhiều ở nam giới.

 Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu chủ yếu là khi xảy ra tình trạng viêm nhiễm niệu đạo không được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi đó các vi khuẩn gây bệnh lây lan ngược vào trong và gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Các cơ quan của hệ tiết niệu vốn đảm nhiệm chức năng đào thải chất lỏng dư thừa của cơ thể ra ngoài môi trường. Do đó, khi nam giới bị nhiễm trùng đường tiết niệu thì sẽ xuất hiện triệu chứng điển hình là thường xuyên buồn tiểu cả ngày lẫn đêm. Nguyên nhân tiểu đêm ở nam giới trẻ tuổi liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần và gặp các vấn đề như: tiểu buốt, tiểu khó, tiểu rắt…

 Hội chứng bàng quang kích thích

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng tiểu đêm ở nam giới là do hội chứng bàng quang kích thích khi mà các cơ bàng quang suy yếu và bị rối loạn. Quá trình đi tiểu được diễn ra bình thường là kết quả từ sự phối hợp ăn ý của nhiều cơ quan và hệ thống với nhau.

Cụ thể, thận sau khi lọc máu, sẽ sản xuất nước tiểu và đẩy xuống bàng quang. Tại đây, khi lượng nước tiểu đạt đến giới hạn sẽ kích thích những dây thần kinh truyền tín hiệu đến trung tâm mót tiểu ở đại não và kích hoạt cơ bàng quang co thắt để đẩy nước tiểu ra ngoài. Tuy nhiên, ở nam giới có cơ bàng quang suy yếu, rối loạn thì chỉ cần một lượng nhỏ nước tiểu sẽ gửi thông tin cho não bộ. Khi đó, nam giới luôn muốn đi tiểu, biểu hiện là rối loạn tiểu tiện và trong đó cả tiểu nhiều về đêm.

Tổng hợp các nguyên nhân tiểu đêm ở nam giới trẻ tuổi
Phì đại tuyến tiền liệt gây ra chứng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới

 Nguyên nhân khác

  •  Áp lực từ cuộc sống và công việc: Khi cuộc sống và công việc hàng ngày quá áp lực khiến nam giới cảm thấy mệt mỏi cũng có thể gây kích thích bàng quang, dẫn đến gây ra chứng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới.
  •  Uống quá nhiều nước: 70% cơ thể chúng ta là nước, lượng nước lý tưởng nạp vào cơ thể mỗi ngày là từ 1,5 – 2 lít. Tuy nhiên, nếu nam giới uống quá nhiều nước trong trước thời điểm đi ngủ sẽ gây ra hiện tượng thừa nước trong cơ thể, dẫn đến tiểu đêm nhiều lần.
  •  Sử dụng nhiều chất kích thích: Nam giới sử dụng nhiều chất kích thích sẽ gây kích thích cơ bàng quang dẫn đến đi tiểu đêm nhiều.

Nguyên nhân tiểu đêm ở nam giới trẻ tuổi không chỉ gây khó chịu, mất ngủ mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh lý và làm suy giảm chức năng của bàng quang. Do vậy, việc phát hiện sớm và điều trị hiện tượng tiểu đêm đóng vai trò quan trọng.

Tiểu đêm ở nam giới trẻ tuổi gây ảnh hưởng gì?

Dù nam giới bị tiểu đêm nhiều từ nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý thì tình trạng này cũng gây ra những ảnh nhất định cho sinh hoạt, sức khỏe người bệnh. Nhẹ thì gây ảnh hưởng đến giấc ngủ nặng thì gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như:

 Ảnh hưởng đến tinh thần

Việc nam giới thường xuyên bị thức giấc do buồn tiểu vào ban đêm sẽ khiến bạn không có được giấc ngủ ngon và dẫn đến thiếu ngủ. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý.

Đặc biệt, nam giới bị thiếu ngủ sẽ khiến bạn không thể tỉnh táo để tập trung vào công việc hay sinh hoạt hàng ngày. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần và suy giảm chất lượng cuộc sống.

 Suy giảm sức khỏe

Nam giới trẻ tuổi bị mắc bệnh tiểu đêm nhiều lần còn khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trường hợp bệnh tiểu đêm ở nam giới là do nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra còn gây đau đớn cho người bệnh. Những bệnh lý này nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như suy thận.

 Ảnh hưởng đến chức năng sinh lý

Khi bệnh tiểu đêm ở nam giới là do những vấn đề như: Phì đại tuyến tiền liệt, viêm nhiễm trùng đường tiết niệu,… sẽ gây nên những ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới. Khiến cho nam giới suy giảm ham muốn tình dục, không thực hiện được cuộc giao hợp trọn vẹn do cảm giác đau đớn làm phiền hơn.

 Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Mặc dù bệnh tiểu đêm ở nam giới sẽ phổ biến hơn ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, trường hợp vẫn có không ít người trẻ tuổi mắc phải tình trạng khó chịu này. Khi nam giới bị viêm nhiễm đường tiết niệu nếu không được điều trị sớm vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây viêm nhiễm ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Khi những cơ quan của hệ thống sinh sản bị viêm nhiễm sẽ làm suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.

Tổng hợp các nguyên nhân tiểu đêm ở nam giới trẻ tuổi
Nam giới có thể bị vô sinh- hiếm muộn nếu chứng tiểu đêm kéo dài 

Cách chữa đi tiểu đêm ở nam giới hiệu quả

Để tránh được những biến chứng không mong muốn do bệnh tiểu đêm ở nam giới gây ra thì người bệnh cần thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Để chữa bệnh tiểu đêm ở nam giới trẻ tuổi hiệu quả người bệnh nên đến các cơ sở y tế nam khoa để thăm khám và điều trị. Bởi đây là những địa chỉ chuyên khoa sẽ có các bác sĩ giàu kinh nghiệm nên có thể thăm khám và điều trị bệnh được chính xác hơn.

Phòng khám nam học Phạm Hữu Chí là cơ sở chuyên thăm khám và điều trị các bệnh nam khoa uy tín mà nam giới có thể tin tưởng. Đây là địa chỉ y tế chuyên khoa với đội ngũ bác sĩ gỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm cùng thiết bị y tế hiện đại của phòng khám. Tại đây, các bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân khiến bạn bị tiểu đêm nhiều lần và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Tại phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí có nhiều phương pháp chữa bệnh tiểu đêm ở nam giới hiện đại như:

  •  Nếu là nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ áp dụng điều trị bằng hệ thống quang dẫn CRS.
  •  Nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ dùng phương pháp phân loại Alpha để điều trị bệnh.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hay can thiệp ngoại khoa để điều trị bệnh. Các bác sĩ phòng khám chuyên khoa nam học Phạm Hữu Chí đã có kinh nghiệm thăm khám và điều trị thành công rất nhiều trường hợp nam giới mắc bệnh tiểu đêm nên bạn hoàn toàn yên tâm. Đến với phòng khám Phạm Hữu Chí chắc chắn tình trạng bệnh của nam giới trẻ tuổi sẽ được điều trị hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân tiểu đêm ở nam giới trẻ tuổi mà bạn đọc có thể tham khảo. Phòng khám nam học Phạm Hữu Chí hiện nay có địa chỉ tại 2N Phạm Hữu Chí, P.12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Bạn có thể đến trực tiếp phòng khám hoặc liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám qua hotline 0988 007 030 để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn