Trong nước tiểu có lẫn máu là như thế nào, cách chẩn đoán bệnh

Nước tiểu có lẫn máu – triệu chứng bất thường ở cơ thể và thường là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh đang nặng hoặc trung bình. Vậy nước tiểu lẫn máu là như thế nào và là bệnh gì, các bạn hãy tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.

Trong nước tiểu có lẫn máu là như thế nào, cách chẩn đoán bệnh
Tiểu máu được xác định bởi lượng hồng cầu lẫn trong nước tiểu

Thế nào là nước tiểu có máu?

Nước tiểu bình thường sẽ có màu vàng nhạt và trong. Màu vàng ở nước tiểu có thể thay đổi theo lượng nước con người nạp vào cơ thể. Ví dụ như, một người uống đầy đủ 2 đến 2,5 lít nước sẽ có màu sắc nước tiểu bình thường và không thay đổi. Tuy nhiên, nếu họ uống quá ít nước và hay nhịn tiểu, nước tiểu sẽ chuyển màu sẫm hơn chút. Cho dù lượng nước nam giới nạp vào cơ thể là bao nhiêu thì nước tiểu vẫn luôn có màu vàng nhạt.

Đối với những trường hợp tiểu ra máu hay nước tiểu lẫn máu lại có sự khác biệt. Nước tiểu sẽ có màu đỏ tươi, hồng nhạt hoặc nâu sẫm. Lý do khiến màu sắc nước tiểu chuyển biến như trên là do lượng hồng cầu trong nước tiểu tăng lên. Tất cả các trường hợp tiểu máu có thể nhận biết được bằng mắt thường được gọi là tiểu máu đại thể.

Ngoài ra, máu cũng có thể xuất hiện trong nước tiểu nhưng chúng ta sẽ không thể nhận biết được qua mắt thường. Để xác định được các tế bào máu trong trường hợp này chỉ có thể xác định qua xét nghiệm, dùng que thử. Đây là tình trạng tiểu máu vi thể, thường nam giới sẽ không thể tự nhiên biết mình bị nước tiểu ra máu vi thể. Người bệnh thường phát hiện ra khi đi kiểm tra sức khỏe, khám bệnh và được làm xét nghiệm máu.

Cách chẩn đoán nam giới có máu trong nước tiểu

Chẩn đoán nước tiểu có máu là một việc làm rất cần thiết đối với người bệnh. Việc chẩn đoán sẽ giúp bệnh nhân xác định được chính xác mức độ máu trong nước tiểu nhiều hay ít và có nguy hiểm không. Sau đây là ba cách giúp chẩn đoán máu trong nước tiểu chính xác nhất.

Chẩn đoán xác định

  • Vi thể: Chẩn đoán vi thể được cho là có độ chính xác cao nhất, được thực hiện bằng cách soi nước tiểu dưới kính hiển vi để tìm hồng cầu. Bằng việc quan sát dưới kính hiển vi, bác sĩ sẽ dễ dàng xác định được mức độ hồng cần lẫn trong nước tiểu nhiều hay ít.
  • Đại thể: Người bệnh cũng có thể tự nhận biết được màu sắc nước tiểu của mình bất thường. Chẩn đoán đại thể hay còn gọi là quan sát về màu sắc nước tiểu bằng mắt thường. Một người bị cho là nước tiểu lẫn máu khi tiểu ra nước màu đỏ, hồng, nâu thậm chí là có các tia máu và cục máu nhỏ. Nước tiểu của người bệnh để lâu có thể lắng xuống có cặn hồng, đỏ.
Trong nước tiểu có lẫn máu là như thế nào
Tiểu máu đại thể nhận biết được bằng mắt thường còn vi thể thì không

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt sẽ giúp đánh giá nước tiểu có máu thật hay không, tránh nhầm lẫn với nhiều trường hợp khác như:

Nước tiểu đỏ do ăn uống

Rất nhiều trường hợp nam giới có thể tiểu ra màu đỏ nhưng không phải là máu, soi dưới kính hiển vi sẽ không thấy hồng cầu. Khi nam giới ăn nhiều món ăn hay đồ uống màu đỏ đậm, họ có thấy nước tiểu của mình màu đỏ, hồng. Thanh long đỏ, rau dền, củ cải đỏ, bắp cải tím… là những thực phẩm khiến nước tiểu chuyển màu nhưng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Đái ra huyết cầu tố

Nam giới có thể thấy nước tiểu màu đỏ, có khi sẫm như nước vối, để lâu biến thành màu bia đen nhưng đây chưa chắc là nước tiểu lẫn máu. Trong trường hợp này, nước tiểu vẫn trong và không có cặn hồng cầu khi để lâu. Nếu soi nước tiểu dưới kính hiển vi cũng không tìm thấy hồng cầu. Huyết cầu tố chỉ có thể được tìm ra khi làm các phản ứng hóa sinh với nước tiểu.

Nước tiểu những người bị bệnh gan

Viêm gan do virus, tắc mật cũng có thể khiến nước tiểu có màu nâu sẫm như nước vối. Nam giới khi bị bệnh và làm giây nước tiểu ra quần áo trắng sẽ thấy vải chuyển sang màu vàng. Nước tiểu người bệnh để lâu cũng không bị lắng cặn đỏ, khi xét nghiệm nước tiểu cũng không có hồng cầu.

Chẩn đoán vị trí

Để chẩn đoán vị trí, bệnh nhân cần tiểu tiện vào 3 cốc nước tiểu lần lượt với lượng tương đương nhau. Bác sĩ sẽ quan sát màu sắc của từng cốc để đánh giá nguyên nhân khiến bệnh nhân bị tiểu ra máu. 3 cốc nước tiểu theo thứ tự sẽ tương đương với nước tiểu đầu bãi, giữa bãi và cuối bãi.

  • Cốc 1: Nếu quan sát thấy cốc 1 có nhiều máu nhất, bệnh nhân có thể bị tổn thương niệu đạo gây ra.
  • Cốc 3: Nếu cốc 3 chứa nhiều máu hơn có thể do tổn thương bàng quang.
  • Cả 3 cốc: Trường hợp 3 cốc có lượng máu như nhau, bệnh nhân có thể đang bị tổn thương thận hoặc do bàng quang gặp vấn đề.

Nam giới bị tiểu ra máu nên làm gì?

Tiểu ra máu ở nam giới thường do hệ tiết niệu gặp vấn đề gây ra, có thể là sỏi hoặc viêm nhiễm. Cho dù là nguyên nhân nào, bệnh nhân cũng nên chú ý đến các dấu hiệu bất thường khi tiểu tiện. Theo các bác sĩ cho biết, tiểu máu thường có các triệu chứng tiểu nhiều, tiểu rắt, tiểu buốt đi kèm hoặc xuất hiện trước. Nam giới nên chú ý và thăm khám, chữa bệnh khi mới có dấu hiệu. Việc này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân như:

  •  Khả năng chữa khỏi bệnh và không tái phát cao hơn.
  •  Tiết kiệm thời gian, rút ngắn được quá trình chữa bệnh.
  •  Tiết kiệm được chi phí chữa bệnh, bệnh nhẹ sẽ tốn ít tiền chữa hơn.
  •  Không xảy ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Tiểu ra máu thường do viêm nhiễm nặng bên trong hệ tiết niệu gây ra lở loét, chảy máu và mủ. Ngoài ra, nếu bệnh nhân bị sỏi bàng quang hay các vị trí khác, kích thước sỏi lớn sẽ làm hệ tiết niệu bị tổn thương và gây ra trầy xước, chảy máu. Bệnh nhân cần sớm chữa bệnh nếu không sẽ gây ra rất nhiều bất lợi cho cuộc sống sinh hoạt và nguy hiểm đến tính mạng.

nước tiểu có lẫn máu là như thế nào, cách chẩn đoán bệnh
Nam giới bị tiểu ra máu nên thăm khám và điều trị sớm

Nam giới tiểu ra máu có chữa được không?

Nam giới có thể chữa nước tiểu ra máu bằng thuốc uống tại nhà trong trường hợp viêm đường tiết niệu và sỏi có kích thước nhỏ. Thuốc uống sẽ được kê sau khi bệnh nhân khám bệnh cụ thể. Người bệnh cần thực hiện chữa tại nhà theo phác đồ bác sĩ đã đưa ra. Thuốc uống sẽ có tác dụng từ từ và loại bỏ dần các tác nhân gây bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân không nên nôn nóng và chán nản. Nếu có dấu hiệu bệnh thuyên giảm, tuyệt đối không tự ý ngừng sử dụng thuốc.

Đối với những trường hợp bị tiểu ra máu do sỏi có kích thước lớn, người bệnh sẽ được tiến hành phẫu thuật nội soi để loại bỏ sỏi nhanh nhất. Sau khi phẫu thuật, nam giới sẽ mất đi các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu. Chữa sỏi bằng nội soi sẽ ít gây đau đớn cũng như không phải mổ, bệnh nhân có thể yên tâm hơn vì không để lại sẹo, thời gian phục hồi cũng nhanh.

Trong thời gian chữa bệnh, nam giới nên chú ý đến những thói quen sinh hoạt, vệ sinh, ăn uống lành mạnh để bệnh nhanh khỏi. Mọi người đặc biệt nên chú ý uống đủ 2 đến 2,5 lít nước một ngày và không được nhịn tiểu. Đây là những nguyên nhân hàng đầu có thể sinh ra vi khuẩn và sỏi bàng quang.

Trên đây là những chia sẻ của Phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí về triệu chứng nước tiểu lẫn máu. Ngoài việc khám chữa bệnh sớm, mọi người nên chú ý phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nếu có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, mọi người có thể liên hệ đến số 0988.007.030.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn